Cổ vũ người trẻ dấn thân

Âm nhạc | 07:38 Chủ Nhật ngày 30/07/2017
(HNM) - Sau một năm ấp ủ ý tưởng và triển khai thực hiện, vở nhạc kịch “Viên đạn cho Valentine” của nhóm Fragments sẽ ra mắt công chúng Thủ đô vào 20h ngày 31-7 và 1-8, tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội). Tác phẩm cho thấy sự dấn thân trên con đường nghệ thuật của những người trẻ nhằm đem đến sắc màu mới, trẻ trung cho sân khấu, rất đáng được cổ vũ.
 

Các bạn trẻ trong vở nhạc kịch.

Vì muốn thỏa mãn khát vọng sáng tạo trong nghệ thuật biểu diễn, các bạn học sinh Việt Nam, Hàn Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ đã cùng gặp nhau tại Hà Nội, lập nên nhóm Fragments - những mảnh ghép, để thực hiện dự án nhạc kịch độc lập. Lê Minh Hà, người đồng sáng lập nhóm chia sẻ: "Nhạc kịch là một loại hình sân khấu giải trí chưa phổ biến ở Việt Nam, không có nhiều người coi đây là phương tiện để truyền tải những bài học ý nghĩa. Chúng tôi muốn thử sức, tạo một sân chơi nghệ thuật vừa để học hỏi, hoàn thiện bản thân, vừa thúc đẩy sức sáng tạo của các bạn trẻ".

"Viên đạn cho Valentine" do Lê Minh Hà viết kịch bản với sự giúp sức của các thành viên ban biên soạn là Seung Won Kwon, Lê Hồng Thảo Linh, Vũ Duy Thịnh, Nguyễn Minh Thảo. Vở nhạc kịch lấy bối cảnh năm 1930, cô bé 17 tuổi Hayley Brown bị nhốt vào trại cải tạo dành cho thanh thiếu niên. Sau nhiều lần trốn thoát không thành, cô đã thu hút được sự chú ý của chàng trai 18 tuổi Eli Weston cùng những người bạn của anh này nhằm nhờ họ trợ giúp... Tính hấp dẫn của vở diễn không chỉ là việc Hayley có trốn thoát được hay không, mà là hành trình trả lời cho câu hỏi: Tại sao Hayley bị nhốt vào trại cải tạo?

Bằng âm nhạc, khả năng diễn xuất, đạo cụ sân khấu và câu chuyện hấp dẫn, các bạn trẻ muốn đề cập đến vấn đề đang được nhiều người quan tâm, như bạo lực gia đình có thể gây hậu quả về xây dựng nhân cách và tổn thương tâm lý cho trẻ vị thành niên như thế nào. Về việc không chọn một kịch bản lấy bối cảnh Việt Nam với những nhân vật "thuần Việt" để tạo sự gần gũi cho khán giả, các thành viên của nhóm nói rằng, họ muốn đem lại cái nhìn đa dạng về các loại hình nghệ thuật trên thế giới cho khán giả trẻ trong nước. Hơn nữa, một câu chuyện vượt khỏi biên giới sẽ mở rộng góc nhìn của người xem.

Vở nhạc kịch có 11 ca khúc, do Nguyễn Lê Hoài Thương cùng các thành viên trong nhóm dàn dựng. Trong đó, có những bản nhạc được sử dụng từ những vở nhạc kịch nổi tiếng, quen thuộc nhưng được viết lại lời cho phù hợp với nội dung vở kịch; có những bài hát do nhóm tự sáng tác. Vở diễn quy tụ 30 diễn viên - những người có khả năng diễn xuất, múa, thoại và hát trên sân khấu. Đó đều là những bạn trẻ đam mê nghệ thuật, đến từ các trường học tại Việt Nam, trong đó có khá nhiều người có năng khiếu nổi bật như Nguyễn Ngọc Mai, Lê Minh Anh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Thái Duy, Phan Quang Minh…

"Chúng tôi không có nhiều kinh nghiệm về nhạc kịch nhưng chúng tôi có niềm đam mê, có tinh thần học hỏi và nhiều ý tưởng để làm nên điều mới mẻ cho sân khấu. Hiện nay, không có nhiều tác phẩm sân khấu dành cho lứa tuổi vị thành niên. Chúng tôi muốn nhắm đến đối tượng này và hy vọng sẽ có tác động tích cực đến họ", Lê Minh Hà và Nguyễn Lê Hoài Thương chia sẻ.

Dẫu đây là một tác phẩm của những nghệ sĩ không chuyên, có thể còn có sự chệch choạc trong diễn xuất nhưng ý tưởng và cách thức tổ chức nghiêm túc của họ rất đáng được cổ vũ.
Thụy Du
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo