Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà dẫn đầu đề cử giải Âm nhạc Cống hiến 2018

Âm nhạc | 20:38 Thứ Hai ngày 05/02/2018
(HNMO) - Hôm nay (5-2), Ban tổ chức (BTC) giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 của báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) công bố danh sách đề cử chính thức của giải.

Những nghệ sĩ trong danh sách Ca sĩ của năm. Đồng thời đây cũng là những nghệ sĩ có nhiều sản phẩm âm nhạc trong năm qua.

Năm nay, giải thưởng vẫn gồm 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video (MV) của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Trong danh sách đề cử năm nay, các ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà dẫn đầu với 3 đề cử; các ca sĩ Hồng Nhung, Thu Minh, Tùng Dương có 2 đề cử.

BTC cho biết, theo thông lệ sẽ chọn 5 đề cử cho mỗi hạng mục, tuy nhiên, với hoạt động nghệ thuật sôi nổi trong năm qua, có những hạng mục mà các đề cử tương đương nhau nên BTC quyết định chọn nhiều hơn 5 đề cử. Cụ thể, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm có 6 đề cử; MV của năm và Chương trình của năm có 7 đề cử.

Theo danh sách đề cử được công bố, ở hạng mục Nhà sản xuất của năm có đến 4 nhà sản xuất có mặt trong chương trình “Sao đại chiến” là: Dương Cầm, SlimV, Đỗ Hiếu và Rhymastic. Họ đã thực hiện mỗi người khoảng 10 bài hát dưới vai trò nhà sản xuất âm nhạc và thực hiện sản xuất nhiều album của các nghệ sĩ khác. Bên cạnh 4 cái tên này còn có hai tên tuổi nữa là Khắc Hưng với dấu ấn đậm nét khi thực hiện album “Tâm 9” (ca sĩ Mỹ Tâm), MV Ghen (ca sĩ Min, Erik) và nhạc sĩ Quốc Trung - người chịu trách nhiệm chương trình “Lễ hội âm nhạc gió mùa” và liveshow “Đêm hè Lam”.

Hạng mục MV của năm với 7 đề cử cho thấy sự bùng nổ của nhiều MV trong năm 2017. Những MV có tên trong danh sách đề cử chính thức gồm: “Cả một trời thương nhớ” (ca sĩ: Hồ Ngọc Hà - sáng tác: Nguyễn Minh Cường); “Em gái mưa” (ca sĩ: Hương Tràm - sáng tác: Mr Siro); “Đi để trở về” (ca sĩ: Soobin Hoàng Sơn - sáng tác: Tiên Cookie); “Đừng hỏi em” (ca sĩ + sáng tác: Mỹ Tâm); “Ghen” (ca sĩ: Erik, Min - sáng tác: Khắc Hưng); “Lạc trôi” (ca sĩ + sáng tác: Sơn Tùng M-TP); “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” (ca sĩ: Bích Phương - sáng tác: Phạm Thanh Hà).

Ở hạng mục Bài hát của năm, sau nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, cân nhắc các ca khúc nổi bật trong năm, BTC chọn các đề cử: “Đi về đâu” (tác giả + ca sĩ: Tiên Tiên), “Hôm nay tôi cô đơn quá” (tác giả: Rhymastic - ca sĩ Tóc Tiên), “Em dạo này” (tác giả + ca sĩ: Ngọt), “Mình yêu nhau yêu nhau bình yên thôi” (tác giả: Đinh Hương - ca sĩ: Đinh Hương, Hà Anh Tuấn), “Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau” (tác giả: Phạm Thanh Hà - ca sĩ: Bích Phương).

Danh sách Nghệ sĩ mới của năm là những nghệ sĩ trẻ nhưng có nhiều đóng góp đáng kể trong năm, với các sản phẩm âm nhạc “hot” được nhiều khán giả yêu thích. Đó là Ali Hoàng Dương, quán quân Giọng hát Việt 2017; Erik với nhiều MV, trong đó đáng kể là MV “Ghen” thực hiện cùng Min; Min với phong cách trẻ trung, hiện đại, thành công trong nhiều MV như: “Có em chờ”, “Hôn anh”, “Người em tìm kiếm”; nhạc sĩ Huỳnh Hiền Năng, tác giả của những ca khúc “hit” như: “Bao giờ lấy chồng”, “Đưa em đi khắp thế gian” (ca sĩ Bích Phương), “Anh ơi anh à” (Lip B), “Số nhọ” - ca khúc được sử dụng trong phim Happy Death Day (Sinh nhật chết chóc) của Hollywood. Ban nhạc duy nhất lọt vào đề cử của hạng mục này là Ngọt, được xem là làn gió mới trong thị trường âm nhạc năm qua. Thành công của Ngọt là thực hiện album và liveshow cùng tên “Ngbthg”.
 

Ca sĩ Đăng Dương thành công với liveshow "Mặt trời của tôi" nhưng anh không có tên trong hạng mục Ca sĩ của năm.

Các đề cử trong hạng mục Album của năm cho thấy nhiều bất ngờ. BTC cho biết, năm 2017, nhiều dự án album đã ra đời, vì thế trong số 10 album được ứng cử đề cử, BTC đã chọn 5 album được xem là đúng tiêu chí của giải âm nhạc Cống hiến. Đó là “Không sao về bắt đầu” do Lê Cát Trọng Lý sáng tác và thể hiện mang phong cách cổ điển - dân gian; album “Ngài” (Khánh Linh) gồm 5 ca khúc do Vũ Minh Tâm sáng tác theo phong cách semi classic, rock và nhạc điện tử; album “Phố à phố ơi” (Hồng Nhung) gồm 11 bài hát thể hiện những ký ức về Hà Nội; album “Portrait” (Uyên Linh) cho thấy sự chững chạc, sâu lắng của Uyên Linh so với trước đây; album “Tâm 9” (Mỹ Tâm) với nhiều thành công khi liên tiếp lọt vào các bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam.

Hạng mục Chuỗi chương trình của năm vẫn là những chương trình quen thuộc, từng nhiều lần xuất hiện ở hạng mục này, đó là: Giọng hát Việt, Giọng hát Việt nhí, Lễ hội âm nhạc gió mùa. Bên cạnh đó, năm nay còn xuất hiện 2 chương trình truyền hình mới là “Thần đồng âm nhạc - Wonderkids”, “Sao đại chiến”.

Các đề cử ở hạng mục Chương trình của năm là những liveshow có tiếng trong năm qua cả về truyền thông lẫn dấu ấn nghệ thuật của nghệ sĩ. Đề cử năm nay gồm: “Cả một trời thương nhớ” (Hồ Ngọc Hà), “Hà Nội Duo” (Ngô Hồng Quang - Nguyên Lê), “Đêm hè Lam” (Thanh Lam); “Fire Phoenix - Phượng hoàng lửa” (Thu Minh); “Fragile” (Hà Anh Tuấn); “Mặt trời của tôi” (Đăng Dương); “Trời và đất” (Tùng Dương)…

Danh sách đề cử Nhạc sĩ của năm có sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, cho thấy sự “thay máu” của nhạc Việt trong năm qua. Đó là những cái tên đã quen thuộc với giới trẻ như Dương Cầm, Lê Cát Trọng Lý, Vũ Minh Tâm, Phạm Toàn Thắng, Rhymastic.

Không nằm ngoài dự đoán, hạng mục Ca sĩ của năm là những tên tuổi có nhiều đóng góp cho làng âm nhạc trong năm qua với những sản phẩm nghệ thuật chất lượng, đó là Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Hồng Nhung, Mỹ Tâm... Đáng tiếc, ca sĩ Đăng Dương không có tên trong đề cử của hạng mục này dù anh đã thực hiện liveshow “Mặt trời của tôi” với phong cách thính phòng, cổ điển gây tiếng vang cả trong giới nghệ thuật lẫn công chúng.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt so với các giải thưởng âm nhạc khác. Không mang tính hàn lâm, cũng không phải do khán giả hâm mộ đánh giá, giải Cống hiến được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc - những người trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Trước khi công bố danh sách đề cử chính thức, ngày 10-1, BTC giải thưởng đã có buổi gặp trực tuyến phóng viên Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để khởi động giải và lấy ý kiến tham khảo các đề cử của BTC.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo