Pianist Lưu Hồng Quang lại lập thành tích tại Italia

Âm nhạc | 21:50 Thứ Hai ngày 07/05/2018
(HNMO) - Từ thành phố Oleggio (Italia), PGS.TS.NSƯT Lưu Quang Minh - giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, bố nghệ sĩ Lưu Hồng Quang, đã báo tin vui, pianist tài năng này đoạt giải Nhì cuộc thi piano quốc tế Concorso Internazionale Pianistico “Città di Oleggio” lần thứ nhất - 2018 tại Italia.

Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang tại cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 3 đến 6-5, quy tụ 30 nghệ sĩ piano xuất sắc trên thế giới ở lứa tuổi từ 18 đến 37. Để đến với cuộc thi này, các thí sinh đã phải trải qua vòng sơ tuyển qua băng video với 80 thí sinh tham dự. 30 thí sinh chính thức của cuộc thi đến từ các nước Nga, Italia, Pháp, Anh, Ukraine, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…, và đều là những nghệ sĩ đã đoạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi piano quốc tế khác nhau.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên uy tín trong giới nghệ thuật hàn lâm quốc tế: Olivier Cazal (Pháp), Mario Coppola (Italia), Giuseppe Gullotta (Italia), Sofya Gulyak (Nga), Wang Xin (Trung Quốc).
 
Các thí sinh trải qua vòng thi thứ nhất là biểu diễn một chương trình có độ dài 20 phút. Sau đó, Ban Giám khảo chọn 6 thí sinh xuất sắc vào vòng 2 để tranh giải. Vòng 2 diễn ra rất căng thẳng và gay cấn khi mỗi thí sinh phải biểu diễn một chương trình có độ dài 50 phút. Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang đã biểu diễn thành công các tác phẩm “Etude Tableaux op.33-9” (Rachmaninoff), “Apres une lecture de Dante” (Liszt) ở vòng đầu và các tác phẩm đa dạng về kỹ thuật tại vòng 2 như “Alborada del Gracioso” (Ravel), “Sonata Op.2 - N3” (Beethoven), “2 poems op.32” (Scriabin), “Mephisto waltz” (Liszt). Giải Nhất của cuộc thi thuộc về một thí sinh người Nga và giải Ba thuộc về thí sinh người Italia.

Lưu Hồng Quang là sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, lớp GS.TS.NGND Trần Thu Hà từ năm 1997 đến năm 2007. Từ năm 2008 đến năm 2012, anh học tập tại Nhạc viện Quốc tế Australia, dưới sự hướng dẫn của GS Kyung Hee Lee. Từ năm 2013 đến năm 2015, anh học Cao học tại Nhạc viện Montreal - Canada, dưới sự hướng dẫn của GS.NSND Đặng Thái Sơn. Đây là giải thưởng quốc tế thứ 14 của nghệ sĩ được vinh danh là “Niềm tự hào piano thứ 2 của Việt Nam sau NSND Đặng Thái Sơn”. 
Thuỵ Du
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo