“Bài ca không quên” - Những giai điệu truyền lửa tự hào

Âm nhạc | 09:53 Thứ Bảy ngày 07/07/2018
(HNMO) - Tối 6-7 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với chủ đề “Bài ca không quên” đã diễn ra trang trọng để tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập của Tổ quốc. Chương trình do Báo Văn Hóa tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018).

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

“Bài ca không quên” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi cùng những giọng ca đẹp, các quán quân Sao Mai trong nhiều năm qua như: NSƯT Quốc Hưng, Tân Nhàn, Minh Chuyên, Lan Anh, Tuấn Anh, Khánh Linh, Thu Hằng, Nguyễn Trần Trung Quân, Trần Hồng Nhung, nhóm Mây, CLB Thiếu nhi Thiên Phúc, Vũ đoàn Camelia cùng dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

“Bài ca không quên” có kết cấu được xây dựng theo dọc chiều dài lịch sử trong cuộc kháng chiến của dân tộc. Ở đó, khán giả được sống lại cùng những khoảnh khắc hào hùng, và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận. Trong dòng chảy của những giai điệu bất hủ, người nghe được dẫn dắt đi qua nhiều cung bậc cảm xúc trong những ca khúc đẹp, lãng mạn và hùng tráng.
 

Chương trình nhắc nhở thế hệ ngày nay luôn khắc ghi những hy sinh của những thế hệ đi trước.

Vẫn là những giai điệu đi cùng năm tháng nhưng với mong muốn tạo nên nhiều sắc màu đa dạng, Bài ca không quên với sự tham gia của nhiều ca sĩ trẻ đã có nhiều ca khúc được hát lại theo các bản phối mới như nhóm Mây và ca khúc “Ngày mai anh lên đường”, song ca Nguyễn Trần Trung Quân- Thu Hằng với “Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây”...

Những nhạc phẩm như “Kỷ niệm mối tình đầu” (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng), “Gửi lại em” (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân)... cũng là những nét chấm phá trong chương trình khi tái hiện lại những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời người lính, với một chút xao động của tình yêu giữa chiến trường khốc liệt, một chút tiếc nuối khi gửi lại cả tuổi thanh xuân và những giấc mơ dang dở nơi giảng đường để bước vào chiến trận...
 

Các tiết mục được dàn dựng công phu.

NSƯT Quốc Hưng (Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) chia sẻ, những đêm nhạc kỷ niệm trong những ngày tháng 7 đổ lửa này luôn mang đến cho các nghệ sĩ xúc cảm vô cùng đặc biệt. “Quá khứ anh hùng của dân tộc nhắc chúng ta nhớ về những hi sinh, mất mát của thế hệ cha ông. Vì vậy, đêm nhạc "Bài ca không quên" chính là dịp để các thế hệ đang sống hoà bình ngày hôm nay nói lên lòng biết ơn sâu sắc...”, NSƯT Quốc Hưng bộc bạch.
Hoàng Lân
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo