Dấu ấn hai mươi năm theo dòng nhạc cách mạng

Âm nhạc | 07:33 Chủ Nhật ngày 12/08/2018
(HNM) - Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn là “bộ ba” hát nhạc cách mạng, xứng đáng là “hậu duệ” của tam ca gạo cội NSND Trần Hiếu - NSND Trung Kiên - NSND Quý Dương một thời. Dịp Quốc khánh năm nay, họ cùng thực hiện đêm nhạc lưu dấu ấn hai mươi năm theo đuổi dòng nhạc cách mạng - chương trình “Đường chúng ta đi”, diễn ra vào 20h ngày 26-8, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Ba giọng ca chuẩn mực của âm nhạc thính phòng cùng xuất hiện trong Liên hoan tiếng hát sinh viên toàn quốc năm 1998 với ca khúc “Đường chúng ta đi” của nhạc sĩ Huy Du. Đến nay, mỗi người đều vững vàng trên con đường âm nhạc của riêng mình. Đăng Dương tiếp tục công việc “truyền lửa” cho thế hệ sau tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Trọng Tấn là ca sĩ tự do, từng thử sức với nhiều dòng nhạc, rất “được lòng” khán giả. Việt Hoàn chuyên tâm giới thiệu những ca khúc mới cho thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam. Việt Hoàn và Đăng Dương - hai trong số ba giọng ca “đình đám” - đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn tự hỏi vì sao sau hai mươi năm “bộ ba” vẫn thường đứng chung trên sân khấu, là tam ca nam khó có thể thay thế trong các buổi hòa nhạc, chương trình nghệ thuật quan trọng? Theo Nghệ sĩ ưu tú Việt Hoàn, đó là bởi sự phù hợp về chất giọng của cả ba, những người chung cảm xúc khi cất lên lời hát và quan trọng nhất là cùng nhận được sự tin yêu của khán, thính giả.

Ngay từ lần đầu tiên, khi ba chàng sinh viên kết hợp trên sân khấu và giành Huy chương vàng Liên hoan tiếng hát sinh viên toàn quốc, khán giả đã không ngừng gửi yêu cầu về Đài Truyền hình Việt Nam, bày tỏ mong muốn được nghe lại bài hát ấy.

Trải qua thời gian, ai cũng hiểu đây là “bộ ba quý hiếm” của làng nhạc. Họ là những giọng tenor chuẩn mực được tôi luyện tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi người lại có âm sắc riêng, để khi hòa giọng tạo ra thanh âm vừa đồng điệu vừa bùng nổ. Và, quan trọng hơn là sự nhạy cảm, tinh tế trong âm nhạc của cả ba. Sinh ra và lớn lên ở những miền quê giàu âm điệu, âm hưởng dân gian đã ngấm vào giọng ca mỗi người, để rồi, khi hòa cùng phong cách thính phòng sang trọng, họ tạo nên thanh âm nhạc cách mạng ấn tượng - hào sảng, âm vang, lay động lòng người.

Là đêm nhạc của ba “tên tuổi” được khán giả ghi nhận từ lâu, “Đường chúng ta đi” với những bản hòa âm tinh tế của nhạc sĩ Thanh Phương sẽ đem đến cho khán giả một không gian nghệ thuật vừa hùng tráng, vừa trữ tình, giàu cảm xúc. Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn xuất hiện bên hai nữ ca sĩ gắn bó thân thiết với họ là Anh Thơ và Lan Anh, cùng biến tấu qua 4 phần chính của “Đường chúng ta đi”.

Phần đầu là các ca khúc ngợi ca quê hương đất nước, trong đó các ca sĩ đưa khán giả tới với Hải Dương, Thanh Hóa, Thái Bình - nơi sinh ra và nuôi dưỡng cảm xúc âm nhạc của ba giọng ca, và những bài hát ca ngợi quê hương đất nước khác vốn gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp biểu diễn của họ.

Phần thứ hai là “Tình đồng đội”, tái hiện hành trình 20 năm gắn bó trên sân khấu và cả đường đời của bộ ba bằng những màn đơn ca, song ca, tam ca. Phần thứ ba - “Nhạc Nga và semi classic” gồm những bản nhạc đủ giúp cả ba phô diễn mảng miếng kỹ thuật “hơn người”. Khán giả sẽ thấy tam ca kết hợp tinh thần lãng mạn, bay bổng với chất hàn lâm, uyên bác, sang trọng của âm nhạc cổ điển. Ở phần thứ tư, các ca sĩ giới thiệu với khán giả những tác phẩm âm nhạc dân gian đương đại.

“Đường chúng ta đi” không chỉ mang ý nghĩa nhìn lại chặng đường hai chục năm gắn bó của ba ca sĩ nổi tiếng, mà còn là lời khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành trên con đường hát nhạc cách mạng của họ.
Thụy Du
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo