NSND Quang Thọ: “Còn sức khỏe, tôi còn hát”

Âm nhạc | 14:45 Thứ Ba ngày 02/10/2018
(HNMO) - Ở tuổi 70, NSND Quang Thọ vẫn khiến người đối diện phải trầm trồ bởi vẻ ngoài trẻ trung, tinh tường và cách nói chuyện cuốn hút, hài hước. Ông nói rằng, ở đâu còn muốn nghe hát, ông vẫn sẵn sàng phục vụ. Vào ngày 11-11 tới, NSND Quang Thọ sẽ thực hiện liveshow “Hãy đến với anh” kỷ niệm 50 năm ca hát tại Cung văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
 

NSND Quang Thọ thực hiện liveshow "Hãy đến với anh" kỷ niệm 50 năm ca hát.

Tôi yêu mọi ca khúc, không chỉ riêng “Tôi là người thợ lò

* Ở tuổi thất thập, rất hiếm nghệ sĩ có thể thực hiện đêm nhạc riêng, ông có bị áp lực nhiều trước liveshow lớn kỷ niệm 50 năm ca hát lần này?

- Tôi may mắn là không phải lo tổ chức, vì mọi công việc ấy đã được Công ty cổ phần truyền thông Vietart giúp tôi. Việc của tôi là làm sao giữ sức khoẻ, bảo đảm chuyên môn thật tốt. Hàng ngày, tôi dành nhiều thời gian để luyện thanh, giữ giọng. Tôi vẫn nhận lời tham gia các buổi diễn phù hợp với mình. Những ngày này, lịch làm việc của tôi dày đặc lắm, tôi liên tục di chuyển từ Quảng Ninh về Hà Nội rồi lại đến Hưng Yên. Mới cách đây mấy hôm thôi, tôi vẫn ra Móng Cái biểu diễn rồi lại trở về Hà Nội ngay trong đêm. Với một nghệ sĩ, còn sức khoẻ thì còn có thể cống hiến cho khán giả. Tôi vẫn có thể hát liên tục trong 2 giờ đồng hồ để phục vụ công chúng.

* Khách mời lần này có rất nhiều học trò của ông tham gia, đa số đều là những nghệ sĩ đang nổi tiếng, tuy nhiên lại không có sự góp mặt những nghệ sĩ gạo cội đồng trang lứa với ông, tại sao vậy?


- Trong liveshow này tôi sẽ hát solo khoảng 12 ca khúc, ngoài ra có phần song ca, phần biểu diễn riêng của các học trò như ca sĩ Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh, Lan Anh và Tân Nhàn... Tôi đã dự định mời NSND Thu Hiền tham gia, nhưng chị lại vướng lịch riêng nên đành lỗi hẹn lần này. Tôi tin rằng, thầy trò chúng tôi sẽ có những màn biểu diễn chất lượng phục vụ khán giả. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều câu chuyện trong quá trình dạy học, đó hẳn là một góc riêng tư mà tôi muốn khán giả hiểu hơn về công việc giảng dạy của tôi. Tôi hy vọng, trong tương lai sẽ có đêm nhạc khác để tôi và những nghệ sĩ cùng thời với mình có cơ hội hát cùng nhau.
 

NSND Quang Thọ và các học trò sẽ trình diễn trong liveshow

* Là một người con đất mỏ Quảng Ninh, lại trưởng thành từ phong trào âm nhạc không chuyên khi còn là một thợ mỏ, với ông đâu là những ca khúc mà ông gắn bó và tâm đắc nhất trong nửa thể kỷ làm nghệ thuật?

- Từng có nhiều người bạn hỏi tôi, bài hát nào tôi tâm đắc và yêu thích nhất, liệu có phải là “Tôi là người thợ lò” không? Đến giờ, khi tự tổng kết lại, tôi nhận thấy mình yêu thích mọi ca khúc đã từng thể hiện, rất khó đong đếm bài hát nào yêu hơn. Tùy vào hoàn cảnh, tâm trạng tôi sẽ thích những bài hát phù hợp. Khi tôi về quê hương Quảng Ninh, trở lại các hầm mỏ để giao lưu với những người thợ, không bài hát nào có thể phù hợp và được yêu thích bằng “Tôi là người thợ lò”. Khi đứng trước biển, trong khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, thơ mộng, tôi sẽ thích những ca khúc trữ tình. Có điều không bao giờ tôi phủ nhận rằng, âm nhạc của quê hương đất Mỏ đã ảnh hưởng tới tôi rất nhiều.

* Vậy trong câu chuyện âm nhạc kỷ niệm nửa thế kỷ đi hát của ông, mảng âm nhạc về Quảng Ninh sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm?

- Âm nhạc về vùng mỏ Quảng Ninh có rất nhiều ca khúc hay như: “Tôi là người thợ lò”, “Tình ca người thợ mỏ”, “Những ngôi sao ca đêm”… Tôi và đơn vị tổ chức, đạo diễn âm nhạc - nhạc sĩ Lưu Hà An đang cân nhắc kịch bản chương trình, sẽ có một phần âm nhạc Quảng Ninh trong chương trình, bên cạnh đó là những mảng âm nhạc cách mạng, nhạc trữ tình khác. Tôi sẽ kể câu chuyện về cuộc sống của mình khi còn là thợ mỏ trong một dịp khác, có thể trong cuốn hồi ký mà tôi đang ấp ủ sẽ cho ra mắt. Trong đó, tôi sẽ kể những ký ức không bao giờ quên khi còn là người thợ bậc 8, khi phải khai tăng tuổi để được đi làm…

Không có “gốc” khó thành danh lâu dài


* Đến giờ, ông có còn nhận học sinh để truyền nghề?

- Tôi vẫn dạy học sinh, đó cũng là cách để tôi tự rèn luyện cho giọng hát của mình. Tôi thường xuyên hát, tập luyện lại những ca khúc mình đã hát để truyền dạy cho học trò. Đôi khi công việc này còn kỳ công hơn cả đi hát, bởi khi học trò hát không đạt, mình phải hát lại, thậm chí phải tăng cường độ lên. Ở tuổi này, còn hát được, dạy được đã là niềm vui rồi.

NSND Quang Thọ nói rằng, ông luôn dạy các học trò phải rèn luyện nền tảng kỹ thuật tốt thì mới thành công lâu bền (Ảnh: NSND Quang Thọ và "trò cưng" - NSƯT Đăng Dương)

* Ông nghĩ sao khi ngày nay, nhiều ca sĩ có suy nghĩ thực dụng, thay vì trau dồi kỹ thuật họ lại chỉ tập trung vào bề nổi, hát những ca khúc dễ nghe, dễ thuộc để chiều theo thị hiếu khán giả?


- Nhiều học trò tôi dạy giờ đây đã thành danh như Đăng Dương, Trọng Tấn, Lan Anh, Tùng Dương, Tân Nhàn… Nhiều em còn theo nghiệp của tôi, làm giảng viên âm nhạc. Thế hệ học trò nào đến với tôi, tôi cũng khuyên rằng, muốn giọng hát của mình đi xa, được yêu mến lâu dài thì phải có cái “nền” vững chắc. Nền móng ấy chỉ có được nhờ rèn luyện, học tập. Trong thời đại công nghiệp văn hóa, mỗi ca sĩ sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Muốn gì thì bạn phải có giọng hát tốt, nắm những kỹ thuật cơ bản thì mới có thể xử lý bài hát hay.

* Nhưng thực tế, có nhiều ca sĩ được đào tạo bài bản, có giọng hát tốt lại chật vật kiếm sống. Nhiều người phải tham gia vào nhiều cuộc thi hát trên truyền hình để tìm cơ hội tiếp cận khán giả. Là một người thầy, ông nghĩ sao?

- Làm nghệ thuật nhiều khi ngoài kỹ thuật tốt còn cần có cái duyên và sự may mắn. Tôi chứng kiến nhiều học trò của mình khá vất vả khi tìm chỗ đứng trong âm nhạc. Đó là thực tế mà chúng ta phải đối diện. Tuy vậy, khi đã quyết tâm theo đuổi công việc này, mỗi người sẽ phải tìm cho mình những cách đi riêng, cá tính âm nhạc rõ ràng. Không có sự thành danh nào bền lâu mà không có sự khổ luyện. Tôi bây giờ 70 tuổi, đã đi hát 50 năm nay mà vẫn còn phải tập luyện, vẫn tự ý thức những việc gì cần làm để giữ gìn giọng hát.

* Xin cảm ơn NSND Quang Thọ và chúc ông có đêm diễn thành công!

NSND Quang Thọ sinh tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Đến năm 1952 cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở thành phố Cẩm Phả. Sau khi rời ghế nhà trường, Quang Thọ đã trở thành công nhân thợ điện mỏ than Cọc Sáu, tham gia hoạt động tích cực trong phong trào văn nghệ của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh.

Đầu năm 1971, ông có mặt trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở Chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia.

Năm 1972, Quang Thọ được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Sau khi tốt nghiệp, ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987, ông đã trở thành giảng viên Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông trở thành chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu.

Với các Huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc, 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế (giải Nhất Tiếng hát sinh viên thế giới tại Đức, giải thưởng Liên hoan ca nhạc tại Mông Cổ), Quang Thọ được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2001.

Hoàng Lân (thực hiện)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo