Ngăn chặn xả rác xuống sông, hồ

Bạn đọc | 06:11 Thứ Ba ngày 07/03/2017
(HNM) -Từ nhiều năm nay, tình trạng người dân tùy tiện xả rác, phế thải xây dựng xuống sông, hồ, kênh mương gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường diễn ra phổ biến trên địa bàn nhiều quận, huyện ở Hà Nội. Nhiều giải pháp được cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nhằm chấn chỉnh tình trạng này như: Cắm biển cấm đổ rác, đặt thùng rác lưu động… nhưng vẫn không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Các địa điểm xảy ra nhiều vi phạm nhất thường ở các dòng sông, kênh mương, ao hồ giáp khu dân cư. Vì muốn sạch nhà, sạch đường phố, nhiều hộ dân sống gần khu vực sông, hồ đã tùy tiện đổ trộm phế thải, rác thải. Đi dọc tuyến kênh La Khê, sông Nhuệ đoạn qua các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Thanh Oai... ai cũng bức xúc khi chứng kiến cảnh những đống rác, phế thải đổ tràn từ mặt đường xuống mép nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thải rắn ứ lại, rác thải nhẹ như túi ni lông, hộp xốp theo dòng nước lềnh bềnh trôi đi…

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm, thông thoáng dòng chảy, đề nghị chính quyền các địa phương tích cực phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp xử phạt nghiêm minh đối với hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Có như vậy các dòng sông, ao, hồ mới không bị rác, phế thải xâm lấn.
Đức Hoàng (Quận Hà Đông)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo