Không nên trồng rau hai bên bờ sông Tô Lịch

Bạn đọc | 06:19 Thứ Ba ngày 25/07/2017
(HNM) - Hiện nay, vì nhu cầu được ăn rau sạch nên nhiều người dân thường tận dụng các khoảnh đất ven đường, hoặc ven các bờ sông để trồng rau. Nếu ai có dịp đi qua khu vực sông Tô Lịch chắc cũng không khỏi ngạc nhiên vì ở các khoảng trống hai bên bờ sông đều được người dân tận dụng để gieo hạt, trồng rau, củ quả. Họ sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ dòng sông để tưới rau. Và nhiều người xem đây là thú vui hằng ngày, được chăm bón, nhìn thấy rau, quả lớn lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khác thì việc trồng rau hai bên bờ sông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do sử dụng đất thuộc phạm vi đường sai mục đích. Hơn nữa, việc trồng rau ở hai bên dòng sông có nguy cơ nhiễm độc do ô nhiễm khí thải từ ô tô, xe máy tác động trực tiếp vào các loại rau trồng ven đường, trên dải phân cách. Theo Điều 12, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, với trường hợp vi phạm sử dụng đất thuộc phạm vi đường đi sai mục đích mà gây hậu quả ảnh hưởng an toàn giao thông có thể bị xem xét xử lý hành chính. Mức phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân; từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức có hành vi sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông.

Với quy định nêu trên, cộng với sự ô nhiễm nguồn tưới tiêu và nguy cơ nhiễm độc, người dân khu vực sông Tô Lịch nên từ bỏ thói quen cuốc đất trồng rau trên đất công, khôi phục lại tình trạng ban đầu để bảo đảm an toàn cho chính mình và xã hội.
 
Phạm Thị Hoa (quận Cầu Giấy)
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo