Thủ tướng: ĐH Quốc gia TPHCM phải là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp

Chính trị | 17:05 Chủ Nhật ngày 20/11/2016
Thủ tướng yêu cầu, ngoài những nhiệm vụ đang triển khai thì ĐH Quốc gia TPHCM cần thực hiện sứ mệnh quan trọng là ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp.

Sáng nay (20/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng nhấn mạnh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần xác định trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đi đầu trong đổi mới, đóng góp quan trọng trong sự phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đại học Quốc gia
Thành phố Hồ Chí Minh.

Với quy mô đào tạo 45.000 sinh viên, nhiều trường Đại học thành viên, nhiều ngành nghề đào tạo, nhiều kết quả nghiên cứu có ứng dụng thực tiễn, Thủ tướng đánh giá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Tuy nhiên, lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh không được sớm thỏa mãn, mà phải tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trước mắt, trong đó có việc nâng cao chất lượng đào tạo, xã hội hóa nguồn lực; thực hiện tự chủ một cách đúng hướng, đầy đủ.

Góp ý với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các bộ, các chuyên gia cho rằng, cần phải xác định xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trở thành những đại học uy tín, có thương hiệu thuộc nhóm đầu khu vực, sánh ngang với thế giới.

Theo đó, cần nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc liên kết quốc tế; thu hút đầu tư từ bên ngoài đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đặc biệt là phải có cơ chế thu hút được các nhà khoa học, giảng viên là Việt kiều nổi tiếng, có uy tín thế giới về giảng dạy kèm theo cơ chế tài chính hợp lý.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, giáo viên trường ĐH Quốc gia TPHCM.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, trong các mô hình để xây dựng các trường đại học của Việt Nam đạt tầm khu vực và quốc tế có thương hiệu, thì mô hình như hai Đại học Quốc gia hiện nay là phù hợp. Nhưng để các mô hình này phát triển mạnh mẽ hơn, thì một trong những cái gốc của vấn đề chính là tạo cơ chế để giúp các trường này tự chủ.

“Vấn đề lớn nhất là cơ chế tự chủ, nhưng không chỉ là tự chủ tài chính. Tự chủ tài chính là điều kiện để trường tự chủ một cách thực sự trong cả đào tạo, nhân sự, tự chủ về cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế. Đó mới điều lớn. Nơi đây mật độ giáo sư, tiến sỹ rất nhiều, hãy tin vào các đồng chí đó và tạo điều kiện để thực hiện tự chủ”, ông Phan Thanh Bình cho biết.

Đồng tình với quan điểm của nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, Thủ tướng cho rằng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phải có tầm nhìn để trở thành đại học thuộc tốp đầu Châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa tri thức Việt Nam. Do đó, Đại học Quốc gia cần tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu Hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp, công nghệ thông tin. Đồng thời có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, thực hiện những công trình khoa học có giá trị gắn với những vấn đề thực tiễn yêu cầu phát triển của vùng và đất nước. Đặc biệt, ngoài những nhiệm vụ đang triển khai thì cần thực hiện sứ mệnh quan trọng nữa là ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí phải có sứ mệnh quan trọng nữa, đó là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đại học này không phải là giải quyết việc làm, Đại học này phải là tiên phong thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển đất nước”.

Thủ tướng “đặt hàng” với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng các bài báo quốc tế so với hiện nay. Cùng với đó, cần tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút các giảng viên, các nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc, trong đó có các Việt kiều, các giáo sư nổi tiếng; đề xuất xây dựng mô hình quản lý hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng chỉ đạo lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai giải phóng mặt bằng còn lại, để Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có mặt bằng triển khai các công trình hạ tầng theo đúng tiến độ.
Theo Vũ Dũng/VOV
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo