Lãnh đạo thành phố gặp mặt đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chính trị | 09:40 Thứ Hai ngày 20/08/2018
(HNMO) - Sáng 20-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị gặp mặt lãnh đạo TP Hà Nội với đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018, do UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng 100 người Việt Nam trẻ tiêu biểu là các chuyên gia công nghệ, trí thức đang học tập, làm việc tại Việt Nam và nước ngoài.
 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam là sáng kiến liên kết, trao đổi, hướng tới xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Mạng lưới cũng hướng tới xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động lực lượng nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ làm nòng cốt; chia sẻ tầm nhìn, chiến lược về khoa học, công nghệ về những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng tại hội nghị gặp mặt, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là thành phố lớn, đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Những năm qua, Hà Nội có bước phát triển khá toàn diện, song cũng đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Thành phố đã xác định 3 khâu đột phá để phát triển là xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hà Nội cũng đặt mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững... Để thực hiện hiệu quả các khâu đột phá cũng như mục tiêu trên, Hà Nội rất cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ hiện đại để xây dựng chính phủ điện tử, phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, hội nghị gặp mặt sẽ giúp Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu này...
 

Đại diện các nhà khoa học phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã chia sẻ những vấn đề cốt lõi, nền tảng để xây dựng thành phố thông minh cũng như các công nghệ hiện đại, xu thế ứng dụng khoa học trên các lĩnh vực thiết yếu của đời sống đô thị như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường...

Các đại biểu đã giới thiệu những lĩnh vực cụ thể có thể áp dụng khoa học, công nghệ cao để quản lý, ứng dụng như: Quản lý giao thông (thu phí, quản lý bến bãi, điều phối), liên thông các hoạt động đô thị, chẩn đoán và điều trị ung thư... Đây là những vấn đề Hà Nội đặc biệt quan tâm, đã và đang tập trung đầu tư, phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ việc sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ thành phố thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận và ứng dụng công nghệ hiện đại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp rất giá trị đối với Hà Nội. Trao đổi thêm với các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã và đang thực hiện chính sách ưu tiên cho các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân thực hiện những lĩnh vực có đủ năng lực như hạ ngầm viễn thông, Iparking...

Về y tế, thành phố đã xây dựng và triển khai Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, ứng dụng công nghệ hiện đại, có sự tham gia vận hành, chuyển giao công nghệ của nhiều chuyên gia quốc tế, tiếp nhận hơn 40 công nghệ y học hiện đại. Về du lịch, thành phố chủ trương xây dựng những sản phẩm du lịch và thu hút khách du lịch qua những sự kiện có dấu ấn hợp tác quốc tế lớn.

Bên cạnh những chính sách phát triển kinh tế, Hà Nội chú trọng an sinh xã hội, đến nay đã hoàn thành xây dựng nhà ở cho người có công và đến 17-10-2018 sẽ hoàn thành sửa chữa, xây dựng nhà cho người nghèo. 

Về công tác giáo dục, thành phố đã có chủ trương và việc làm cụ thể tiếp cận chất lượng giáo dục, đào tạo quốc tế; áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại để đào tạo nhân lực chất lượng cao. 

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng giao thông, thành phố sẽ xây dựng và phân tích hệ thống dữ liệu giao thông để nâng cấp hệ thống giao thông công cộng, phát triển không gian đi bộ, mở thêm các tuyến xe buýt hiện đại.

Thành phố cũng hướng tới phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao trong chế biến nông sản và tham gia vào chuỗi hàng hóa quốc tế...

Về phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng một số công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc. Hiện doanh thu trên lĩnh vực công nghệ phần mềm của Hà Nội đạt cao, vì vậy thành phố chủ trương phát triển nền công nghiệp này, theo hướng hợp tác đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin, thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu.

Tiếp thu những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đại biểu tham gia kết nối với thành phố qua cổng thông tin "Startupcity.vn" của Hà Nội, sắp được khai trương. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tin tưởng, sự hợp tác giữa Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học của Chương trình ngày càng chặt chẽ, để các nhà khoa học có môi trường thuận lợi, phát huy sở trường, có những sản phẩm ích lợi, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.
Thành Tâm - Ảnh: Hữu Tiệp
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo