Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10 thảo luận về 8 chủ đề

Chính trị | 06:27 Thứ Sáu ngày 09/11/2018
Ngày 8-11, tại TP Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông, Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề "Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực".

Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Tài nguyên Môi trường

Hội thảo được chia làm 8 phiên theo các chủ đề: Biển Đông: Trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương; Biển Đông tiêu điểm: 10 năm nhìn lại; Lập trường và yêu sách của các bên: Tiếp nối và điều chỉnh; Các nước lớn: Can dự hay không can dự?; Xây dựng lực lượng trên Biển Đông; Xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa và giải quyết tranh chấp; Các nhân tố mới có thể tạo bất ổn trên Biển Đông; Trật tự và bất ổn trên Biển Đông: Tổng kết quá khứ và định hình tương lai.

Tại phiên khai mạc, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam cho biết, nằm ở nơi giao kết giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và là điểm trung chuyển từ lục địa Á - Âu ra đến đại dương, Biển Đông được coi là điểm khởi đầu của những thay đổi lớn lao ở khu vực. Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cũng tập trung phân tích những hoạch định chiến lược hoặc xu thế tại khu vực Biển Đông, đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới, từ đó hướng tới một môi trường bảo đảm an ninh để cùng nhau phát triển mạnh mẽ trong khu vực. Hội thảo diễn ra đến hết hôm nay 9-11.
TTXVN
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo