Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Lãi suất sẽ là bao nhiêu?

Tài chính | 10:47 Thứ Tư ngày 05/04/2017
(HNMO) – Trong tháng 4 này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thông tin trên được NHNN cho biết hôm nay (5-4).
 

Lãi suất cho vay gói tín dụng 100.000 tỷ đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao sẽ thấp hơn lãi suất thông thường 0,5-1,5%/năm. (ảnh minh họa, nguồn: Internet)

NHNN cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, NHNN đã đưa nội dung triển khai chương trình vào Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chương trình hành động của ngành góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thực hiện Nghị quyết số 19-2017 của Chính phủ. Đồng thời, NHNN đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho các dự án có hiệu quả vay với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

“Trong tháng 4 này, NHNN sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường”, cơ quan quản lý này chia sẻ.

Theo NHNN, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải bảo đảm đúng quy định, khách hàng phải có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới.. để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài, nên cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.
Thanh Hương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo