Hoa anh đào - Quốc hoa của Nhật Bản và những ý nghĩa ít người biết đến

Cuộc sống đó đây | 14:34 Thứ Hai ngày 13/03/2017
(HNMO) - Cứ mỗi dịp xuân về, hoa anh đào lại nở rộ và lễ hội ngắm hoa anh đào lại diễn ra khắp nơi, từ Tokyo, Osaka, tới Yokohama. Người Nhật xem mùa hoa anh đào nở là mùa của thành công, của sự khởi đầu mới. Tuy nhiên, ít người biết được những ý nghĩa ẩn sâu dưới vẻ đẹp lãng mạn nhưng cũng mong manh của hoa anh đào, loài hoa đã trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử đất nước Nhật Bản.

Từ năm 710 đến năm 794 : Hoa anh đào tượng trưng cho sự sinh sôi và khởi đầu mới

Vào những năm 710 đến năm 794, hoa anh đào gắn liền với những tín ngưỡng của người Nhật Bản mang ý nghĩa sinh sôi và những khởi đầu tốt đẹp. Vào thời kỳ này, hoa anh đào được người Nhật mang từ vùng núi xuống trồng ở những đô thị lớn. Người dân Nhật Bản tôn sùng loài hoa này và xem chúng như linh hồn của thần núi muốn gửi gắm tới con người.

Năm 712: Hoa anh đào - biểu tượng về sự độc đáo của Nhật Bản

Hoa anh đào lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn lịch sử “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật. Cổ sự ký là tuyển tập những câu chuyện kể về lịch sử Nhật Bản từ thuở thần thoại Thiên hoàng Jimmu tới thời Thiên Hoàng Suiko (597).  

Năm 1192: Hoa anh đào biểu tượng cho tinh thần võ sĩ Samurai

Yoritomo no Minamoto sinh ra trong thời kì loạn lạc. Ông đã đánh bại tầng lớp quý tộc và thành lập chính quyền quân sự đồ sộ ở Kamakura, gây dựng nên nền chính trị võ gia. Hoa anh đào từ lúc đó dần trở thành biểu tượng cho tinh thần võ sĩ đạo. Khi đối mặt với hiểm nguy, người võ sĩ không sợ chết, giống như loài hoa anh đào, anh ta chiến đấu và chết một cách cao đẹp.

Năm 1868 đến năm 1912: Hoa anh đào biểu tượng cho sự hy sinh của binh sĩ Nhật Bản


Nhật Bản từ năm 1868 đến năm 1912 bước vào thời Minh Trị. Trong thời kì này, Nhật Bản bắt đầu vào công cuộc hiện đại hóa và dần vươn lên thành một cường quốc. Ohnuki-Tierney viết rằng những binh sĩ Nhật Bản “có thể hi sinh cho hoàng gia một cách cao đẹp như những cánh hoa anh đào rơi”.
 


Năm 1912: Cây anh đào tượng trưng cho tình hữu nghị và sự liên minh chính trị


Thay mặt những người dân Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản mang tặng nước Mỹ 3.000 cây hoa anh đào. Cây anh đào được trao như một món quà biểu tượng cho tình hữu nghị và sự hợp tác về mặt chính trị giữa Nhật Bản và Mỹ. Nhật Bản còn tặng cây anh đào cho nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Năm 2011 : Hoa anh đào tượng trưng cho niềm hy vọng, sự tái sinh

Ngày 11 tháng 3 năm 2011, một cơn sóng thần đã tấn công vào Nhật Bản. Tất cả những cây anh đào đều bị sóng thần tiêu diệt, mọi thứ chỉ còn lại đổ nát, hoang tàn. Nhưng chỉ một tháng sau, những chồi non lại mọc lên, mang lại niềm hi vọng cho người dân Nhật Bản. Họ lại bắt đầu khôi phục, xây dựng lại cuộc sống sau những tàn phá của thiên tai.

Bên trong vẻ đẹp mong manh, thanh khiết của hoa anh đào là hiện thân của sự sống, tinh thần bất khuất, và hy vọng. Ngày nay, hoa anh đào còn mang trong mình biểu tượng hòa bình, sự gắn kết khi con người có thể thưởng thức lễ hội hoa anh đào không chỉ ở Nhật Bản mà còn nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Australia, Việt Nam….
CTV Vũ Nga (Theo PBS)
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo