Mark Zuckerberg muốn chống tin tức giả trên Facebook

Thế giới số | 06:15 Thứ Hai ngày 21/11/2016
(HNM) - Người sáng lập trang mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg ngày 20-11 đã tóm tắt kế hoạch đối phó với tin tức giả mạo trên Facebook.

Người sáng lập trang mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra sau khi trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này trở thành tâm điểm tranh cãi do một số người dùng nói rằng tin tức giả mạo đã làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Ông Zuckerberg đã đề cập tới nhiều dự án đối phó với "thông tin giả", gồm phương pháp xác minh và phát hiện hiệu quả hơn. Tỷ phú Zuckerberg nhấn mạnh đây là vấn đề "phức tạp cả về kỹ thuật và triết lý" nhưng Facebook coi đây là trách nhiệm lớn của mình. Theo ông, Facebook không muốn hạn chế chia sẻ bình luận hay trở thành "quan tòa quyết định sự thật".

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tuần trước, nhiều người phê phán ông Zuckerberg; đồng thời cho rằng những tin tức giả trên Facebook đã giúp ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử. Ông Zuckerberg đã bác bỏ cáo buộc này. Tuy vậy, các trang tin giả đang gia tăng vì lợi nhuận có được nhờ quảng cáo trên mạng.
PV
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo