iPad thế hệ mới có thể bị hoãn vì trục trặc sản xuất chip

Thế giới số | 23:44 Thứ Bảy ngày 24/12/2016
(HNMO) - Ngay từ tháng 8 vừa qua, nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan đã nhận được đơn hàng sản xuất các chip 10nm cho iPhone 2017 từ Apple. TSMC cũng sẽ độc quyền sản xuất các chip A10 và A11.  


Như vậy, TSMC sẽ là nhà sản xuất lớn nhất, cung cấp hầu hết lượng chip xử lý cần thiết cho các thiết bị di động của Apple - đồng nghĩa rằng mọi rủi ro xảy ra với tập đoàn bán dẫn Đài Loan sẽ khiến lịch trình ra mắt sản phẩm của hãng công nghệ Mỹ bị ảnh hưởng. Thực tế, điều không ai mong muốn này đã xảy ra.

Theo thông tin mới nhất từ DigiTimes, TSMC ban đầu dự kiến sản xuất chip A10X cho iPad thế hệ tiếp theo ngay từ đầu năm 2017, nhưng quy trình sản xuất ban đầu đã không được suôn sẻ như mong muốn, dẫn tới nguy cơ iPad mới bị trì hoãn ra mắt (dự kiến trong tháng 3/2017). Trong khi đó, Apple đương nhiên không thể không chờ các chip 10nm mới - vốn hứa hẹn đem tới khả năng tiết kiệm điện tốt hơn, kích thước nhỏ gọn hơn và hiệu năng vận hành tốt hơn - để tích hợp vào chiếc máy tính bảng thế hệ tiếp theo của mình. 
 


Theo những thông tin hé lộ tới nay, Apple sẽ tung ra ít nhất ba mẫu iPad mới trong năm 2017. Ngoài việc nâng cấp hai mẫu iPad Pro 9,7 inch và 12,9 inch, "Táo" cũng sẽ tung ra một biến thể 10,5 inch hoàn toàn mới. Đây được cho sẽ là sản phẩm hướng tới nhóm khách hàng doanh nghiệp, giáo dục - những lĩnh vực mà phiên bản 9,7 inch bị coi là quá nhỏ trong khi iPad Pro 12,9 inch lại quá đắt đỏ. Trong đó, iPad 10,5 inch và 12,9 inch sẽ đều dùng A10X mới. 

Hiện tại, mức độ ảnh hưởng của trục trặc từ phía TSMC đối với tương lai của iPad là chưa thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, chắc chắn rằng chỉ khi hãng sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới này có thể tăng cường sản lượng trong những tháng tới, Apple mới có thể bảo đảm đủ số chip để lắp ráp iPad, kịp lịch ra mắt ngay cuối quý I như dự kiến. 
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo