BlackBerry khởi kiện Nokia, cáo buộc vi phạm 11 bằng sáng chế

Thế giới số | 15:16 Thứ Năm ngày 16/02/2017
(HNMO) - Hôm nay 16-2, BlackBerry vừa đệ đơn kiện Nokia lên toà án Delaware (Wilmington, Mỹ). Động thái mới diễn ra trong bối cảnh hãng điện thoại Canada đang rút dần khỏi mảng sản phẩm phần cứng.


Theo 96 trang mô tả gửi lên toà của BlackBerry, Nokia đã vi phạm 11 bằng sáng chế, trong đó bao gồm các công nghệ mạng cốt lõi của chuẩn 3GPP, một số sản phẩm LTE, sản phẩm và dịch vụ liên quan tới UMTS/UTRAN. Những sản phẩm của Nokia bị cho là "có vấn đề" bao gồm các trạm phát Flexi, phần mềm Liquid Radio và nhiều thứ khác.

Đáng chú ý, một số vi phạm trong đơn kiện có nguồn gốc từ Nortel Networks từ năm 2000. Trước đây, Nortel đã bán lại toàn bộ bằng sáng chế cho Rockstar Consortium - tổ chức mà BlackBerry là thành viên (bên cạnh Apple, Microsoft...) - với giá 4,5 tỷ USD. Tổ chức này sau đó đã thành lập một công ty chuyên trách đảm nhận quản lý và cấp quyền sử dụng các sáng chế nói trên. 
 

 
Thực tế, BlackBerry vẫn luôn có nguồn thu rất tốt từ việc cấp quyền sử dụng các sáng chế nền tảng của họ cho đối tác trong nhiều năm qua - động lực cho phép hãng đứng vững trên thị trường với sức cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên trong lần này, dường như Nokia đã có những vi phạm buộc họ không thể ngồi yên. Đại diện BlackBerry cho biết, họ muốn hãng điện thoại Phần Lan phải bồi thường tương xứng với các vi phạm.
 
Về phần mình, Nokia hiện chưa đưa ra phản hồi chi tiết về vụ việc, tuy nhiên hãng phát đi thông báo cho biết đã nhận được thông tin và sẽ tiến hành tìm hiểu chi tiết để tiến tới những “bước xử lý phù hợp nhằm bảo về quyền lợi chính đáng của mình”.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo