Đài Loan thành lập liên minh thúc đẩy sự phát triển của Internet of Things

Thế giới số | 17:11 Thứ Bảy ngày 11/03/2017
(HNMO) - Uỷ ban Phát triển Quốc gia của Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định thành lập Cơ quan Phát triển Thung lũng Silicon châu Á (viết tắt là ASVDA). Mục tiêu chính trong hoạt động của liên minh các đơn vị trong ngành công nghệ thông tin này là thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp kết nối Internet of Things (Internet kết nối vạn vật). 
 

ASVDA hứa hẹn mở rộng kết nối Đài Loan tới các ngành công nghiệp toàn cầu và những công nghệ đột phá.

Theo Giám đốc điều hành Kung Ming-hsin, chủ trương ban đầu của ASVDA sẽ là tập trung vào thúc đẩy Internet of Things trong tám lĩnh vực: giao thông thông minh, sản xuất thông minh, năng lượng thông minh, thương mại thông minh, nhà thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế thông minh và vận tải thông minh. Hiện tại, đã có 52 dự án Internet of Things được nêu ra trong tám phiên họp của nhóm chuyên trách, mỗi trong số này đều có ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực riêng. Trong đó, ASVDA đã chọn ra 21 dự án ưu tiên. 

Trong quá trình vận hành, ASVDA sẽ giúp các công ty và tổ chức liên quan tới 21 dự án ưu tiên nói trên phát triển các công nghệ và giải pháp thương mại cần thiết, bao gồm cả việc kết nối tới các dự án có liên quan của chính phủ Đài Loan.

Liên minh mới cũng sẽ hỗ trợ các chính quyền địa phương trong công tác tư vấn và định hướng, cũng như tiến hành thí điểm công nghệ mới tại một số khu vực. Mặt khác, do cả tám lĩnh vực tập trung ban đầu đều khá gần gũi với hướng phát triển thành phố thông minh, ASVDA cũng dự kiến sẽ thúc đẩy ứng dụng Internet of Things thông qua các mô hình đô thị thông minh cụ thể. 
 

Computex Đài Loan là triển lãm công nghệ thông tin lớn nhất thế giới hiện nay.

Hiện nay, Đài Loan vẫn là vùng lãnh thổ tập trung nhiều hãng sản xuất máy tính và phần cứng công nghệ nhất trên thế giới. Các công ty tại đây chế tạo hơn 50% số chip xử lý, gần 70% số màn hình máy tính và hơn 90% số máy tính xách tay trên toàn cầu. Trong đó, những cái tên như TSMC hay Foxconn được coi là động lực phát triển của ngành công nghệ thông tin thế giới, với quy mô sản xuất khổng lồ.

Chính vì thế, sự hiện diện của một tổ chức kết nối các nhà sản xuất hàng đầu lại theo định hướng thúc đẩy Internet of Things chắc chắn sẽ là dấu mốc quan trọng, được cho là điểm khởi đầu quá trình bùng nổ của trào lưu này trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới.
Hoàng Khuê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo