Trình duyệt Chrome phiên bản 57 sẽ tiết kiệm pin máy tính hơn

Thế giới số | 22:54 Thứ Tư ngày 15/03/2017
(HNMO) - Nếu thường xuyên sử dụng trình duyệt Google Chrome cho công việc hàng ngày trên máy tính xách tay, bạn hẳn sẽ rất vui mừng khi biết rằng phiên bản 57 vừa phát hành đã giải quyết một vấn nạn lớn mà người dùng phải sống chung trong nhiều năm qua.

 
Theo công bố, Chrome 57 sẽ giảm hoạt động của các tab chạy nền nhằm tiết kiệm tài nguyên và năng lượng máy tiêu thụ. Thống kê của Google trước đó từng chỉ ra rằng, các tab nền vẫn tiêu tốn tới 1/3 năng lượng mà Chrome sử dụng, kể cả khi người dùng chẳng tương tác gì với chúng. Vì vậy, việc cắt giảm con số này luôn là mục tiêu tối ưu hoá hết sức quan trọng trong nỗ lực cải thiện tốc độ, hiệu quả vận hành của một trình duyệt. Điều này cũng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh trình duyệt của Google lâu nay vẫn nổi tiếng là tiêu tốn tài nguyên hệ thống. 

Để giải quyết bài toán ấy, Chrome mới được bổ sung thêm tập lệnh API, cho phép kiểm tra hoạt động của các tab nền theo chu kỳ 10 giây/lần. Sau đó, nó sẽ tự động giảm hoạt động của các tab không cần thiết. Google cho biết API mới cũng sẽ tự nhận biết và duy trì hoạt động của các tab đang chơi nhạc, hay cần tới kết nối WebSocket, WebRTC... nhằm bảo đảm việc sử dụng của người dùng được thông suốt. 
 

 
Cải tiến mới này sẽ giúp Chrome 57 giảm được khoảng 25% số tab nền vận hành không cần thiết so với Chrome 56 trước đó. Tuy nhiên, trong những phiên bản tiếp theo, đội ngũ lập trình của Google sẽ "mạnh tay" hơn nữa nhằm cải thiện sự thân thiện của trình duyệt Chrome đối với máy tính xách tay nói riêng và các thiết bị số chạy pin nói chung. 
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo