Cảnh báo nguy cơ máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền Petya

Thế giới số | 18:09 Thứ Tư ngày 28/06/2017
(HNMO) - Trước thực trạng mã độc Petya đang lan rộng nhanh chóng thông qua lỗ hổng Windows SMBv1 (tương tự như cách mã độc WannaCry lây nhiễm), ngày 28-6, các công ty về an ninh, bảo mật trong nước như BKAV, CMC đã gửi khuyến cáo đến khách hàng.

Theo công ty BKAV, mã độc Petya có biến thể là Petrwrap có thể tận dụng các công cụ để lây lan sang các máy tính khác trong mạng, gây tê liệt hệ thống nhiều ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu. Cũng theo đại diện BKAV, đến thời điểm hiện tại, phạm vi lây nhiễm của loại mã độc tống tiền mới này chủ yếu vẫn ở các nước Đông Âu và chưa có thông tin về việc máy tính tại Việt Nam bị lây nhiễm.

Còn theo phân tích của công ty CMC, người dùng gia đình hiện sử dụng yahoo mail hay gmail là an toàn, vì hệ thống lọc mã độc của các hãng đủ khả năng cách ly các email có mã độc. Tuy nhiên, các hòm thư điện tử do doanh nghiệp, tổ chức tự vận hành, đặc biệt là các máy chủ chạy mail servers trên Windows, các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu địa chỉ email dạng ten@abc.gov.vn hoặc ten@abc.com.vn dễ bị lây nhiễm hơn.

Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ internet trong môi trường cách ly Safe Run. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

CMC cũng khuyến cáo người dùng Việt Nam không được mở các tập tin đính kèm nếu không chắc chắn là an toàn; không liên hệ tới địa chỉ email wowsmith123456@posteo.net để tìm cách trả tiền chuộc vì hòm thư này đã bị khóa; nhờ chuyên gia khôi phục dữ liệu nếu bị lây nhiễm...

 
Thanh Hà
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo