Cẩn trọng để tránh mất tiền tin nhắn khi dùng ứng dụng iMessage, Facetime

Thế giới số | 19:57 Thứ Sáu ngày 06/10/2017
(HNMO) - Chiều 6-10, nhiều thuê bao dùng iPhone của Viettel nhận được tin nhắn thông báo: nhà mạng sẽ thu phí tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime trên các thiết bị của Apple.


Cụ thể, trong tin nhắn tới khách hàng, Viettel nêu rõ, từ ngày 15-10-2017, Viettel áp dụng thu phí tin nhắn kích hoạt ứng dụng iMessage và Facetime trên các thiết bị Apple với giá 2.500 đồng/tin (cước tin nhắn quốc tế gửi đến đầu số của Apple tại Anh +44). Tin nhắn kích hoạt chỉ phát sinh tại thời điểm khách hàng thực hiện bật “on” ứng dụng trong phần cài đặt trên thiết bị, không phát sinh khi bật, tắt máy hoặc mất kết nối internet.

Theo đại diện Viettel, khách hàng không bị tính phí khi sử dụng dịch vụ iMessage, Face Time (chỉ tính lưu lượng data nếu sử dụng 3G, 4G). Về mức cước - mức 2.500 đồng là tương đương cước tin nhắn quốc tế mà tất cả các nhà mạng hiện đang áp dụng. Mức cước này chỉ phát sinh trong các trường hợp khách hàng tắt (turn off) iMessage, Facetime trong mục cài đặt (setting) của máy và sau đó bật lại (turn on). Ngoài ra, khi khách hàng lắp sim mới, do phần iMessage, Facetime cũ sẽ có thể không tương thích do số đã thay đổi, nên sẽ không gửi được iMessage, Facetime và bắt buộc phải tắt, bật lại ứng dụng trên thiết bị, khi đó cũng sẽ bị thu phí.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, đại diện MobiFone cho biết, nhà mạng này không thu phí kích hoạt dịch vụ iMessage và Facetime với khách hàng dùng iPhone cài đặt hệ điều hành iOS 11. Nhưng các khách hàng dùng iPhone cài đặt phiên bản thấp hơn iOS 11 đều bị thu phí (2.500 đồng/lần kích hoạt) theo quy định quốc tế của Apple.

Còn theo ông Phạm Ngọc Tú, Trưởng ban Khách hàng cá nhân thuộc Tổng Công ty VNPT VinaPhone, đến thời điểm này, VinaPhone chưa thu phí kích hoạt dịch vụ này.

iMessage là ứng dụng gửi tin nhắn đa phương tiện, Facetime là ứng dụng gọi điện (thoại, video) dành riêng cho các thiết bị của Apple.
Thanh Hà
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo