Giao tiếp USB 3.2 đã có thể đạt tốc độ thực tế 1,6GB/giây

Thế giới số | 16:25 Thứ Tư ngày 30/05/2018
(HNMO) – Synopsys vừa hoàn tất thử nghiệm thực tế lần đầu tiên trên thế giới đối với chuẩn USB 3.2 hoàn toàn mới.
 

Bo mạch thử nghiệm giao tiếp USB 3.2 do Synopsys chế tạo.

Theo kết quả công bố, hệ thống chính thử nghiệm sử dụng Windows 10, với điều khiển mặc định cho USB và không có bất cứ thay đổi nào. Bộ điều khiển USB 3.2 được sử dụng là HAPS-80 FPGA kết nối với bo mạch chủ qua giao tiếp USB Type-C. Trong khi đó, hệ thống phụ sử dụng Linux với cùng cấu hình phần cứng, nhưng được thiết lập trong chế độ giả lập thiết bị lưu trữ (tương tự ổ USB Flash).

Chip quản lý USB 3.2 nói trên là loại được chế tạo theo quy trình FitFet, với tốc độ 10 GBps. Với giải pháp của Synopsys, việc tận dụng cả hai mặt tiếp xúc của chân USB-C cho phép kết nối có thể đạt tới 20 Gbps về lý thuyết (tương đương 2,5GB/giây) ở khoảng cách 1m mà không cần sử dụng tới cáp chuyên dụng. Trong thử nghiệm của mình, Synopsys chỉ đơn thuần sử dụng cáp Belkin USB 3.1 Type-C phổ biến và đã có thể đạt tới tốc độ 1,6GB/giây. Cũng theo tổ chức quản lý chuẩn JEDEC, nếu sử dụng cáp 5m, tốc độ giao tiếp của USB 3.2 sẽ đạt 8Gbps.

Thực tế, những ngưỡng tốc độ nêu trên dường như vượt xa nhu cầu giao tiếp ngoại vi của phần lớn các thiết bị lưu trữ lắp ngoài hiện tại. Tuy nhiên trong bối cảnh công nghệ bộ nhớ flash phát triển nhanh chóng (nhờ vào thiết kế 64-lớp và những cải tiến không ngừng từ các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này như Intel, Toshiba, Samsung), mọi trần tốc độ cao hơn đều là điều đáng hoan nghênh.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo