Apple khắc phục lỗi Macbook Pro 2018 chậm bất thường bằng phần mềm

Thế giới số | 19:36 Thứ Năm ngày 26/07/2018
(HNMO) –Ngay sau khi ra mắt, thế hệ Macbook Pro mới của Apple ngay lập tức đối mặt với nhiều chỉ trích về việc chậm chạp một cách bất thường khi xử lý các tác vụ nặng.

Rắc rối nói trên xảy ra với tỉ lệ cao trên các phiên bản sử dụng chip Intel Core i9 với sáu lõi xử lý và xung nhịp vận hành tối đa ở chế độ tăng tốc (Turbo Boost) lên tới 4,8 GHz. Theo các phản ánh từ phía người tiêu dùng, máy thường xuyên giảm đáng kể tốc độ bộ xử lý khi bị quá nóng, khiến khả năng tính toán bị hạn chế.
 


Trước phản ánh trên, Apple đã đưa ra thông báo chính thức, khẳng định hiện tượng nói trên là do Macbook Pro 2018 đã giới hạn xung nhịp chip không phù hợp và là hệ quả của trục trặc phần mềm, thay vì lỗi thiết kế phần cứng. Để khắc phục, “Táo” đã tung ra bản vá hỗ trợ (Supplemental Update) dành cho macOS High Sierra (10.13.6) và gửi lời xin lỗi chính thức tới những người dùng bị ảnh hưởng.

Thực tế, việc giới hạn xung nhịp bộ vi xử lý khi linh kiện này quá nóng không phải là công nghệ mới và là đặc điểm cho thấy chip đã vận hành đúng với thiết kế. Tuy nhiên, Macbook Pro 2018 dường như đã hạ tốc độ hơi “quá đà” và thường xuyên chỉ vận hành dưới 2,2 GHz (thay vì mức 2,9 GHz tiêu chuẩn), khiến mọi tác vụ đều trở nên chậm chạp quá mức chấp nhận của người dùng.

Hiện tại, bản cập nhật đã được phát hành qua các kênh truyền thống với số hiệu 17G2208 và chỉ xuất hiện trên các máy Macbook Pro 2018. Theo những đánh giá bước đầu trên các hệ thống sau cập nhật, xung nhịp trung bình đã có cải thiện và dao động ở mức 3,1 GHz, nhanh hơn đáng kể so với trước đó.
Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo