ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ, CH Séc tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Đối ngoại | 22:26 Thứ Bảy ngày 06/10/2018
Trong các ngày 4, 5-10, để phù hợp với lịch làm việc của sở tại và Đoàn Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, người đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc cũng như trong sự nghiệp Đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và ngành ngoại giao nói riêng. Với lòng tiếc thương vô hạn, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ luôn ghi nhớ và học tập tấm gương giản dị, tận tụy và hết lòng vì nước, vì dân của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C. đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, trong đó có Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney, Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Cuba..., đại diện Đại sứ quán các nước Nga, Australia và nhiều nước khác; lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C. và vùng phụ cận.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patricia Mahoney gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của nguyên Tổng Bí thư, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt những bước tiến quan trọng tiến tới hòa giải và thiết lập quan hệ hợp tác. Đây là di sản quan trọng để hai nước phát triển quan hệ song phương thành quan hệ Đối tác Toàn diện như ngày hôm nay.

Thay mặt chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ Mai Sayavongs khẳng định, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười mất đi, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo xuất sắc, nhân dân Lào mất đi một người bạn thân thiết, một người đồng chí luôn ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam và người bạn thân thiết của Trung Quốc. Đại sứ Cuba tại Hoa Kỳ José Ramónd Cabanas chia sẻ sự mất mát lớn lao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em trước sự ra đi của đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, khẳng định nhân dân Cuba luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam để vượt qua thời khắc đau thương này.

Đại sứ, đại diện các nước ASEAN và nhiều nước khác, lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và bà con người Việt đã ghi sổ tang, bày tỏ sự kính trọng với đồng chí Đỗ Mười cùng những lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến đồng chí cũng như Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh, những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam sẽ mãi được ghi nhớ.

* Ngày 5-10, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc tổ chức Lễ truy điệu, lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và mở sổ tang để các tổ chức và cá nhân đến chia buồn.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc; Đại diện Đảng Cộng sản Séc - Morava, và Đại sứ, đại diện ngoại giao các nước ASEAN, Nhật Bản, Nga, Palestine, Kuwait, Iraq, Iran, Saudi Arabia, Algeria, Libya, Ghana... cùng lãnh đạo Liên hiệp các Hội người Việt Nam tại châu Âu, các hội đoàn thể của người Việt tại Séc đã tham dự lễ viếng.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã đọc điếu văn bày tỏ niềm tiếc thương đối với đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh, đồng chí Đỗ Mười là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người đảng viên Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lý tưởng chủ nghĩa xã hội. Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Đỗ Mười đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đồng chí Đỗ Mười mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Trong sổ tang có đoạn viết: “Thay mặt Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava và là Phó Chủ tịch Thứ nhất Hạ viện CH Séc Vojtech Filip, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam khi mất đi một người con vĩ đại, một nhà chính trị vĩ đại của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn của CH Séc”; “Cộng đồng người Việt Nam tại Séc vô cùng thương tiếc và biết ơn nhà hoạt động lão thành cách mạng đã dành cả cuộc đời cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam và nâng cao quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có CH Séc”.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo