Sàng lọc và phòng chống rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Đời sống | 15:55 Thứ Năm ngày 16/07/2015
(HNMO) - Theo thống kê mới nhất, cứ trong 500 trường hợp trẻ chào đời thì có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử l‎ý kịp thời, trẻ có thể chịu hậu quả rất nặng nề của căn bênh này.

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại Chương trình.

Trong hai ngày 16 và 17-7, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh”, tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã diễn ra “Chương trình tập huấn nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh” với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về nhi khoa, nhằm hướng dẫn về kiến thức lẫn kỹ năng cho các y bác sĩ trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị căn bệnh này ở trẻ em.

Chương trình tập huấn lần này có sự hướng dẫn của Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa; Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã chia sẻ về các chủ đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bao gồm tiếp cận sàng lọc, chẩn đoán và nguyên tắc điều trị ... nhằm giúp các y bác sĩ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi xử lý các trường hợp về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014 - 018” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ hợp tác của công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam thực hiện. Trong năm 2014, dự án đã tập huấn thành công cho trên 400 y bác sĩ tại 67 bệnh viện trong cả nước. Cho đến nay, dự án đã điều trị thành công và cứu sống trên 100 trẻ bị rối loạn chuyển hóa.
Thuận Thi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo