Theo dõi Báo Hànộimới trên

3 tháng, ghi nhận 5 ca tử vong vì liên cầu khuẩn lợn

Trang Thu| 03/12/2015 06:46

(HNM) - Theo tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến tháng 11, cả nước ghi nhận 82 ca mắc mới bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 10 ca tử vong. Tính riêng trong 3 tháng (từ tháng 8 đến 10-2015) đã có 5 ca tử vong do liên cầu khuẩn trong tổng số 32 ca mắc mới.


Tại Hà Nội, thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng cho thấy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 17 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 2 ca tử vong ở Mỹ Đức và Hà Đông. TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn bệnh sang người, không thành dịch. Trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ngoài ra do ăn nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn. Thậm chí, nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao (khoảng 40%). Cũng theo TS Trương Đình Bắc, bệnh liên cầu khuẩn lợn tập trung nhiều vào dịp cuối năm vì người dân có phong tục giết mổ lợn trong dịp Tết, lễ hội. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua…); không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3 tháng, ghi nhận 5 ca tử vong vì liên cầu khuẩn lợn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.