Thường xuyên kiểm tra không để chăn nuôi gây ô nhiễm ở xã Duyên Hà

Đối thoại với dân | 16:53 Thứ Tư ngày 26/04/2017
(HNMO)- Mới đây, nhiều hộ dân ở thôn Đại Lan, xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) tiếp tục phản ánh đến Hànộimới Oline về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Cửa Chùa do chăn nuôi trâu, bò gây ra. Theo họ, khu đất này là đất công và nằm trong quy hoạch mở rộng đình, chùa Đại Lan (đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử-văn hóa). Họ đặt câu hỏi: Bao giờ tình trạng ô nhiễm môi trường mới chấm dứt? Đã hết thời hạn hợp đồng “tạm giao” quyền sử dụng đất, sao chủ lán trại nuôi trâu, bò không chịu di dời và bàn giao mặt bằng cho chính quyền xã?

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên Báo Hànộimới Oline vào đầu tháng 10-2016, ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà cho biết: Tổng diện tích tại khu vực Cửa Chùa thôn Đại Lan là 11.000m2 nằm trong quy hoạch mở rộng quy mô khu di tích lịch sử-văn hóa đình, chùa thôn Đại Lan. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch, để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, UBND xã Duyên Hà đã ký hợp đồng “tạm giao quyền quản lý sử dụng đất” với ông Ngô Văn Quang (hộ khẩu thường trú tại thôn Đại Lan) để sản xuất nông nghiệp, trong thời hạn 5 năm (2010-2015).

Trong hợp đồng với UBND xã Duyên Hà, ông Ngô Văn Quang cam kết khi nào Ban quản lý đình, chùa Đại Lan sử dụng đến khu đất trên sẽ trả lại mặt bằng. Khi sử dụng khu đất từ năm 2010, ông Quang có cho ông Đặng Xuân Huyến “mượn” 1.000m2 đất để làm chuồng trại nuôi bò. Khi hợp đồng thuê thầu lần 1 kết thúc vào năm 2015, ông Ngô Văn Quang tiếp tục ký hợp đồng thuê thầu khu đất này với UBND xã Duyên Hà (thời hạn từ ngày 23-11-2015 đến 23-11-2020). Tuy nhiên, trong hợp đồng “tạm giao sử dụng đất” lần này, ông Ngô Văn Quang đã không cho ông Đặng Xuân Huyến “mượn” 1.000m2 đất để làm chuồng trại nuôi bò nữa.
 

Trại nuôi bò ở khu vực Cửa Chùa, thôn Đại Lan (Duyên Hà, Thanh Trì)

Thế nhưng, theo Chủ tịch UBND xã Duyên Hà Nguyễn Đăng Huấn, ông Ngô Văn Quang đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương về việc ông Đặng Xuân Huyến không chịu di dời chuồng trại nuôi bò để trả lại mặt bằng cho ông sản xuất (như trong điều khoản hợp đồng với UBND xã Duyên Hà). Trước sự “chây ỳ” của ông Đặng Xuân Huyến, ngày 27-6-2016, UBND xã Duyên Hà đã ban hành quyết định yêu cầu ông Đặng Xuân Huyến sớm di dời chuồng trại nuôi bò ra khỏi khu vực này để bảo đảm việc sử dụng đất đúng mục đích và tránh ô nhiễm không gian thờ tự khu vực đình, chùa Đại Lan.
 

Nhiều người dân thôn Đại Lan bức xúc vì ô nhiễm do chất thải từ trại nuôi bò của hộ ông Đặng Xuân Huyến ở khu vực Cửa Chùa.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đăng Huấn, cho đến nay, ông Đặng Xuân Huyến vẫn không di dời chuồng trại nuôi bò theo quyết định của UBND xã Duyên Hà.

Ngày 26-4-2017, trao đổi với phóng viên Hànộimới Online, ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho biết, việc triển khai dự án chuyển chăn nuôi gia súc ra xa khu dân cư tại thôn Đại Lan xuất phát từ nhu cầu thực tế, trên cơ sở đề xuất của Đảng ủy, UBND xã Duyên Hà và đã được Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện Thanh Trì thông qua.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND xã Duyên Hà chưa sâu sát trong việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hộ tham gia thực hiện đúng các nội dung quy định, dẫn đến tình trạng không bảo đảm vệ sinh môi trường. Để khắc phục các tồn tại trên, UBND huyện Thanh Trì đã về trực tiếp tại xã để chỉ đạo với tinh thần khuyến khích các hộ phát triển kinh tế nhưng phải bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.
 

Thời gian tới, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm vệ sinh môi trường của hộ ông Đặng Xuân Huyến trong quá trình chăn nuôi bò tại khu vực Cửa Chùa.

Đối với trường hợp của gia đình ông Đặng Xuân Huyến, UBND huyện chỉ đạo xã lựa chọn một vị trí phù hợp trong sơ đồ dự án, xa khu dân cư và giám sát, yêu cầu ông Đặng Xuân Huyến làm chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Đồng thời, yêu cầu UBND xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý kịp thời nếu phát hiện vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, trong thời gian tới, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Kinh tế và Trạm Thú y huyện Thanh Trì sẽ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn UBND xã và hộ dân thực hiện theo đúng quy định.
HNMO
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo