Sớm bố trí vốn cải tạo đê tả Đáy đoạn qua huyện Ứng Hòa

Đối thoại với dân | 19:08 Thứ Tư ngày 28/06/2017
(HNMO) - Nhiều cử tri trên địa bàn thị trấn Vân Đình và xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) phản ánh, từ nhiều năm nay, mặt đoạn đê tả Đáy chạy qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng, khiến việc đi lại của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Bao giờ đoạn đê này mới được cải tạo để sinh hoạt của người dân bớt vất vả?

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa cho biết, đúng như phản ánh của nhân dân xã Đồng Tiến và thị trấn Vân Đình, từ nhiều năm nay, đoạn đê tả Đáy từ Km59+578 (thuộc địa bàn xã Đồng Tiến) đến Km65+200 (thuộc địa bàn thị trấn Vân Đình), mặt đê bị xuống cấp nghiêm trọng; một số đoạn mặt đê bê tông bị gãy nát do xe quá trọng tải gây ra. Thực trạng này không chỉ gây mất an toàn cho tuyến đê, mà còn gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội trong vùng.

Mặt đê tả Đáy đoạn chạy qua thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa từ nhiều năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Để khắc phục, ngày 29-10-2010, UBND thành phố đã có văn bản số 8805/UBND-KH&ĐT chấp thuận đề xuất, điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo đê tả Đáy đoạn xã Đồng Tiến và thị trấn Vân Đình. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư khái toán gần 57,1 tỷ đồng, trong đó: chi phí xây dựng gần 41 tỷ đồng; chi phí quản lý dự án 659 triệu đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng hơn 2,42 tỷ đồng; chi phí khác gần 2,1 tỷ đồng; còn lại là chi phí dự phòng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thành phố.

Tiếp đó, ngày 28-11-2014, UBND thành phố có Quyết định số 5551/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình và giao cho UBND huyện Ứng Hòa làm chủ đầu tư. Theo dự án được phê duyệt, đoạn từ Km59+578 đến Km63+118 (qua xã Đồng Tiến): thiết kế đường gom trên cơ đê phía đồng; đoạn từ Km63+118 đến Km65+200 (qua thị trấn Vân Đình): nâng cấp, cải tạo mặt đê kết hợp với giao thông, hai bên thiết kế hè đường và thoát nước dọc. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2015-2019. Chủ đầu tư chỉ được triển khai thực hiện các bước tiếp theo khi được bố trí kế hoạch vốn theo quy định (tuân thủ đúng Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ).
 

Nhân dân mong mặt đê tả Đáy sớm được đầu tư cải tạo để việc đi lại thuận lợi hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, dự án mới được cấp 1,8 tỷ đồng cho công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng. Do đó, Chủ đầu tư dự án - UBND huyện Ứng Hòa chưa có vốn để thực hiện các công đoạn tiếp theo của dự án. Trước thực trạng mặt đê ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, cuối năm 2016, UBND huyện đã cho đầu tư xây dựng 3 mố cấm xe ô tô quá tải đặt tại khu vực đầu các thôn: Vân Đình, Ngọ Xá (thị trấn Vân Đình), Tử Dương (xã Cao Thành). Nhờ đó, huyện đã ngăn chặn được các xe ô tô quá tải chạy trên đoạn đê này.

UBND huyện Ứng Hòa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư xem xét bố trí nguồn kinh phí để UBND huyện Ứng Hòa tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đối với dự án nêu trên.
Hưng Thịnh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo