Góp sức trẻ xây dựng quê hương

Giới trẻ | 07:09 Thứ Tư ngày 01/11/2017
(HNM) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, cùng góp sức nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng ngoại thành.


Một hoạt động tạo dấu ấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) là "con đường tranh" dài 200m vào thôn Đông Khê. Ý tưởng xuất phát từ lời kêu gọi xây dựng nông thôn mới “đường có hoa, nhà có số” của UBND huyện Đan Phượng. Trực tiếp triển khai "con đường tranh", Bí thư Đoàn xã Đan Phượng Nguyễn Hữu Sinh cho biết: "Con đường tranh" không chỉ tạo không gian đẹp cho cộng đồng, mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân tham gia bảo vệ môi trường.

Còn ở huyện Gia Lâm, dấu ấn của tuổi trẻ trong phong trào xây dựng nông thôn mới là chương trình Đoàn Thanh niên hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công và tu sửa, xây mới sân chơi cho thanh, thiếu nhi. Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm Lê Minh Tiến cho biết: Đầu năm 2017, Huyện đoàn đã khánh thành một ngôi nhà tình nghĩa dành tặng vợ liệt sĩ ở xã Lệ Chi, trong đó các bạn trẻ đóng góp 70 triệu đồng. Mới đây, đoàn viên, thanh niên của huyện tiếp tục ủng hộ ngày công để xây dựng sân chơi thiếu nhi ở xã Yên Viên và sân bóng ở xã Văn Đức, với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho thanh niên là yếu tố tiên quyết trong xây dựng nông thôn mới, Huyện đoàn Hoài Đức đã chú trọng hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp. Phó Bí thư Huyện đoàn Hoài Đức Hoàng Anh cho biết: Phong trào “Thanh niên Hoài Đức thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã lan tỏa rộng khắp. Huyện đoàn đã có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án và kết nối với nguồn vốn. Tiêu biểu như, mô hình trồng nhãn muộn và nuôi ong mật của Bí thư Đoàn xã Vân Canh Lê Ngọc Đông được đánh giá là mô hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu của huyện Hoài Đức. 50 gốc nhãn muộn và trên 100 đàn ong mật, đã góp phần tạo việc làm cho hơn 10 lao động thời vụ và mang lại doanh thu gần 300 triệu đồng/năm. Lê Ngọc Đông chia sẻ: “Vạn sự khởi đầu nan, nhưng nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương, tôi đã vượt qua và có được thành quả như hôm nay”.

Thống kê đến nay cho thấy, các cấp bộ đoàn đã hỗ trợ 5,5 tỷ đồng xây mới và tu sửa 96 sân chơi cho thiếu nhi ở ngoại thành. Ngoài ra, trong chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện 2017, Thành đoàn đã lập 6 đội thanh niên tình nguyện xây dựng nông thôn mới và 3 đội chuyển giao khoa học kỹ thuật. Các đội hình đã hăng hái đến cơ sở chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi Diễn năng suất cao, nhãn chín muộn; kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm cho người dân...

Nói về kết quả tham gia xây dựng nông thôn mới của tuổi trẻ Thủ đô thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Nguyễn Khánh Bình cho biết: "Sự chung tay, góp sức của thanh niên đã góp phần cùng các ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương phấn đấu, thực hiện để đạt tiêu chí xã nông thôn mới". Trong quá trình đó, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tích cực hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tính đến nay, Thành đoàn đã thẩm định và giải ngân cho 373 dự án, tạo việc làm mới cho 2.267 thanh niên. Thời gian tới, Thành đoàn sẽ từng bước nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo do thanh niên làm chủ.
Dương Linh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo