Hiệu quả từ những mô hình thanh niên làm kinh tế

Giới trẻ | 06:48 Thứ Bảy ngày 04/08/2018
(HNM) - Nhờ được hỗ trợ vay vốn, nhiều thanh niên ở quận Hoàng Mai đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh. Qua đó không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân người được vay vốn mà còn giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên trên địa bàn.
 

Hiệu quả từ những mô hình thanh niên làm kinh tế

Nhiều năm qua, cửa hàng có tên “Gian hàng thanh niên” nằm ở 157 phố Tân Mai, quận Hoàng Mai đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân sống và làm việc quanh khu vực này. Đây là gian hàng do Đoàn thanh niên phường Tân Mai làm chủ và gây dựng từ năm 2008 với mục đích bán nước tinh khiết và thẻ sim điện thoại. Năm 2012, gian hàng chuyển sang làm photocopy, in ấn tài liệu và duy trì hình thức kinh doanh này từ đó đến nay.

Bí thư Đoàn phường Tân Mai Nguyễn Vũ Hoàng - một trong những người đầu tiên tham gia khởi dựng “Gian hàng thanh niên” cho biết: Gian hàng thường xuyên có khoảng 10 bạn thanh niên làm việc, mỗi tháng trừ tiền thuê mặt bằng và chi phí máy móc thiết bị, thu nhập của người cao nhất khoảng 5 triệu đồng. Điều đáng quý là từ gian hàng này đã có khoảng 40 lượt bạn thanh niên tham gia ở các phần việc khác nhau (làm chính thức, góp vốn, học việc…), qua đó, tích lũy được kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu công tác khi vào làm ở các công ty và cơ quan nhà nước. Một trong những tiêu chí được các bạn thanh niên ở đây luôn đặt lên hàng đầu là uy tín và chất lượng. Đó cũng chính là yếu tố giúp cửa hàng duy trì và phát triển tốt trong khi ở trên địa bàn cũng có gần 10 cửa hàng kinh doanh ngành nghề này.

Khác với mô hình của Đoàn thanh niên phường Tân Mai, Đoàn thanh niên phường Lĩnh Nam lại xây dựng mô hình về vườn cây ăn quả. Chủ vườn cây ăn quả rộng hơn 1ha với 150 gốc nhãn, 200 gốc thanh long và khoảng 1.000 gốc cam Canh là anh Lê Hồng Ngọc. Năm 2014, anh Ngọc mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tiên phong trồng cây ăn quả trong khi người dân xung quanh chuyên trồng rau. Dần dần, mô hình này thu hút được thêm nhiều bạn thanh niên cùng hưởng ứng, quy mô được mở rộng, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn. Hiện Đoàn phường Lĩnh Nam còn có một số mô hình khác cũng tạo việc làm cho nhiều thanh niên như xưởng sản xuất đồ gỗ và nuôi cá lồng.

Theo Bí thư Đoàn phường Lĩnh Nam Nguyễn Mạnh Hùng, tính riêng năm 2017, thực hiện phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, Đoàn phường đã đề xuất với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên vay vốn 400 triệu đồng để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho 15 đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Phó Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết: Quận đoàn đã triển khai đến tất cả các phường về nguồn vốn vay, tạo điều kiện bằng cách duyệt các đề án và bảo vệ trước Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội quận để thanh niên được vay vốn. Hiện mức vay cao nhất của thanh niên trên địa bàn quận là 50 triệu đồng/trường hợp. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên quận nhận ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội quận với số vốn giải quyết việc làm cho thanh niên năm 2017 là hơn 6 tỷ đồng và năm 2018 là hơn 8 tỷ đồng. Từ việc vay vốn, thanh niên mở được nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho các bạn thanh niên khác.
Hiền Thu
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo