Xuân Bắc: Xuân Hinh là người đầu tiên đưa tôi tới với sân khấu hài

Giới sao | 16:33 Thứ Hai ngày 26/09/2016
(HNMO) - Xuân Bắc là một diễn viên hài có tiếng và quen mặt với hầu hết khán giả Việt Nam từ Nam ra Bắc. Quen mặt với anh là vậy nhưng ít khán giả biết được anh đã dấn thân vào con đường hài kịch nhờ Xuân Hinh - ông vua hài đất Bắc. Cũng từ cơ duyên này mà mối tâm tình giữa Xuân Bắc và Xuân Hinh có nhiều điều đặc biệt...


Xuất hiện trong liveshow "Kẻ chọc cười dân dã" kỷ niệm 40 năm làm nghề của ông vua hài đất Bắc Xuân Hinh, Xuân Bắc tuyên bố anh sẵn sàng cống hiến hết mình.

Nghe nói rằng những ngày mới vào nghề, anh đã rất gắn bó với anh Xuân Hinh?

Chính anh Xuân Hinh là nghệ sĩ đàn anh đầu tiên đưa tôi vào đời đi diễn show hài. Ngày xưa, không hiểu anh Xuân Hinh có thông tin từ đâu mà lại biết có một thằng cu tên là Xuân Bắc. Hồi đó tôi chưa có tên tuổi gì, chưa là một ai cả. Đó là khoảng năm 2000 - 2001, thù lao cho diễn viên khoảng 150.000 đồng/show diễn. Nhưng anh Xuân Hinh đã trả tôi mỗi đêm diễn những 300.000 đồng. Trời ơi! Một bài viết của bạn đáng 1 đồng mà người ta trả 3 đồng thì bạn thấy thế nào? Không phải anh ấy trả mình nhiều tiền mà trở thành đàn anh đâu. Mà anh ấy cho tôi được học hỏi nhiều, anh ấy trân trọng tôi, đánh giá cao tôi, khiến tôi cảm phục.

Đó có phải lý do khiến anh góp mặt trong liveshow 40 năm Xuân Hinh?

Tôi nghĩ thế này: Chỉ là anh Hinh muốn ai diễn cùng anh ấy thôi. Còn tất cả các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ phía Bắc, đều sẵn sàng biểu diễn cùng Xuân Hinh. Do vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, tôi thấy có nhiều lý do.

Tôi vốn là một người hâm mộ Xuân Hinh từ xưa, từ hồi tôi chưa biết gì tới nghệ thuật thì anh ấy đã là một nghệ sĩ chèo nổi tiếng rồi. Đó là về cảm xúc của người đi sau. Thứ hai, anh Xuân Hinh là một nghệ sĩ rất tài năng. Cái năng khiếu, bản năng, sức hút của anh ấy trên sân khấu rất lớn. Anh ấy được mọi người yêu mến, được khán giả yêu thích. Trong cuộc sống, tôi đã gặp nhiều nghệ sĩ làm việc rất nghiêm túc và cẩn thận nhưng Xuân Hinh là một trong những nghệ sĩ nghiêm túc nhất, cẩn thận nhất, cầu toàn nhất mà tôi biết. Khi làm với anh Xuân Hinh, thú thực những người trẻ như tôi được nhiều cái lợi: Được học tập nhiều hơn, trau dồi nhiều hơn.

Anh là nghệ sĩ có thể “biến hóa” với nhiều vai trò như diễn viên hóa thân đủ mọi loại vai bi – hài, MC. Vậy khi đảm nhận vai trò MC trong một liveshow hề chèo mang đậm chất nghệ thuật dân tộc, có điều gì đặc biệt và đột phá hay không?


Thực ra tôi không coi việc làm MC cho liveshow Xuân Hinh lần này là một show diễn bình thường, mà tôi coi đó là sự đóng góp, chia sẻ, tâm sự của Xuân Hinh đối với khán giả - những người yêu thích nghệ sĩ Xuân Hinh. Sự tham gia của tôi trong show diễn này có nhiều ý nghĩa, vừa với tư cách đồng nghiệp, một người em, một người ngưỡng mộ. Với những kỹ năng làm MC, khả năng diễn xuất cùng hiểu biết về nhân vật chính, tôi muốn góp phần giúp những câu chuyện mà nghệ sĩ Xuân Hinh kể trên sân khấu sắp tới đi vào lòng khán giả hơn, gần gũi hơn.

Tôi chắc chắn một điều khi đứng trên sân khấu và nói về anh Xuân Hinh, tôi sẽ nói rất nhiều điều với cảm xúc lúc nào cũng dâng đầy. Bởi điểm đi điểm lại ở miền Bắc, chẳng nghệ sĩ nào với độ tuổi của anh Hinh, tên tuổi như anh Hinh mà làm được một liveshow đâu. Thế nhưng tôi cũng được biết, ngoài việc anh Hinh là người cẩn thận thì anh cũng là người rất kén đối tác làm việc cùng. Với liveshow này, anh ấy cũng lựa chọn rất kỹ nhà sản xuất, nhà tổ chức, những người hỗ trợ, đồng hành hết sức uy tín để làm được chương trình chất lượng.

MC Xuân Bắc trong liveshow Xuân Hinh liệu có sắm thêm vai diễn hấp dẫn nào để tạo bất ngờ không?

Tôi chưa dám nói trước điều gì. Nhưng nếu cần tôi sẽ hát chèo với Xuân Hinh. Nếu cần tôi sẽ cầm trống chầu cho anh Hinh. Nếu cần tôi sẽ bắt nhịp để hát cùng anh Hinh. Nếu cần thì tôi sẽ phá anh Hinh cho tưng bừng.
 


Anh có nói khi anh chưa là ai, Xuân Hinh đã trả thù lao anh cách đây 15 năm tới 300.000 đồng/show, mức cao hơn hẳn thị trường. Nhưng hiện nay, gần nhất là năm 2015, Xuân Bắc đã nhận mức thù lao cao kỉ lục lên tới 8 tỷ đồng để chuyển nhượng bản quyền hình ảnh của mình trong chương trình Đuổi hình bắt chữ. Vậy tại liveshow để đời lần này, mức thù lao Xuân Hinh trả Xuân Bắc hẳn sẽ rất khác xưa?

Quá khác chứ. Cực kỳ khác luôn ý chứ. Đầu tiên anh Xuân Hinh bảo:

- Xuân Bắc ơi, vào ngày này thì làm cho anh nhé!

- Làm cái gì?

- Làm cái kỷ niệm 40 năm ngày vào nghề.

- Ồ khi nào làm thì anh bảo với em để bố trí lịch.

- Ừ bố trí lịch rồi, tập tành rồi thì vấn đề cát xê tài chính mày phải nói cho anh. Chứ bây giờ tao sợ giả cát xê cho mày lắm rồi.

- Thực ra cát xê để gửi em là không đơn giản đâu anh ơi.

(Anh Hinh lặng đi)

- Thì mày cứ nói đi. Đây tao đưa thẳng tiền đến nhà bây giờ đây này.

- Làm chương trình đấy, em mặt mũi nào lấy cát xê của anh. Anh làm đi. Bảo em làm cái gì em cũng tham gia miễn là có mặt trong chương trình của anh. Đừng bao giờ nói tới tiền bạc vì chỗ anh không phải chỗ lấy tiền.

- Không. Phải lấy tiền!

- Ô anh buồn cười nhỉ. Làm kỉ niệm 40 năm cho anh mà lấy tiền thì em còn gì là em nữa. Em hỗ trợ anh cái gì cũng được. Cho em làm chân lon ton cũng được.

- Không. Phải lấy tiền!

- Nếu là phải lấy tiền thì anh trả em bao nhiêu cũng được.


Chia sẻ với bạn rằng: Tất cả các nghệ sĩ làm chương trình để kỉ niệm nghề của mình, Xuân Bắc tôi sẵn sàng làm không công, không lương luôn! Bởi tôi nghĩ rằng việc đó là việc cần thiết để tôn vinh con người, sự nghiệp, nghề nghiệp của người nghệ sĩ.

Xin cảm ơn anh!
Mai Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo