Phân luồng để định hướng nghề nghiệp phải mang tính chủ động

Hướng nghiệp | 10:54 Thứ Tư ngày 16/11/2016
(HNMO) - Sáng 16/11, trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, không thể chỉ trông chờ vào phân luồng tự nhiên để định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Đại biểu Lê Minh Chuẩn (Quảng Ninh) đặt câu hỏi chất vấn: Phân luồng học sinh đang tạo ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Bộ trưởng có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?
 

Đại biểu Lê Minh Chuẩn, Quảng Ninh

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, phân luồng được thể hiện ngay trong chương trình. Ví dụ, nội dung các môn học liên quan tới xã hội, công nghệ trong chương trình lớp 9 bậc THCS phải được tăng cường, nội hàm mang tính thực tế, bố trí giảng dạy kỹ lưỡng, tránh tình trạng qua loa, “cưỡi ngựa xem hoa”. Tới bậc THPT, giáo dục hướng nghiệp cần thể hiện rõ. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta chưa làm được những điều này, dẫn đến một thực tế là 70% học sinh tốt nghiệp THCS vào học tại các trường THPT, trong khi chỉ có 5% vào các trường đào tạo nghề, 15% xuất khẩu lao động. Bộ cũng thấy được một phần trách nhiệm của mình từ những con số này.

Tới đây, Bộ chỉ đạo, trong xây dựng chương trình THPT và SGK phải coi trọng phân luồng này, đặc biệt giáo dục hướng nghiệp tại THPT phải rõ nét hơn, để học sinh vào THPT đã có định hướng nghề, không phải chờ tới bậc đại học.
 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên chất vấn trước Quốc hội.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, được các chuyên gia nước ngoài và nhà tuyển dụng đánh giá cao, liên thông với khung trình độ quốc gia 8 bậc của ASEAN, đồng thời giữa giáo dục nghề nghiệp và các bậc khác của giáo dục quốc dân cũng có liên thông với nhau. Bộ trưởng tin rằng khung này, cùng với việc đổi mới nội dung chương trình giáo dục, sẽ tạo ra sự phân luồng mang tính chủ động.
Mai Chi
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo