Tọa đàm "Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin"

Hướng nghiệp | 19:18 Thứ Ba ngày 29/11/2016
(HNMO) – Buổi tọa đàm đã mang lại cho các bạn sinh viên cơ hội trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm học tập, làm việc cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai với các khách mời. Chương trình do Cục An toàn Thông tin phối hợp với các cơ sở đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Học viện Kỹ thuật Mật mã (Hà Đông, Hà Nội) chiều 29/11.

Thực hiện nhiệm vụ triển khai Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 14/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99), Cục An toàn thông tin phối hợp với Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức tọa đàm hướng nghiệp cho sinh viên ngành an toàn thông tin, công nghệ thông tin với chủ đề: “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin”.
 


Chia sẻ tại buổi tọa đàm về yêu cầu của các nhà tuyển dụng, ông Khổng Huy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty An ninh mạng VNCS cho biết, điều trước tiên các sinh viên cần phải có nền tảng kiến thức bài bản về an toàn thông tin để từ đó có thể nắm bắt được các cơ hội. Tuy nhiên, kỹ năng mềm vẫn là điều các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều nhất và đây cũng là điều các sinh viên cần phải trau dồi nhiều hơn.

Về phương pháp, kinh nghiệm để thành công trong lĩnh vực an toàn thông tin nói riêng, cũng như trong các lựa chọn về lĩnh vực công nghệ nói chung, ông Lê Minh Hưng, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết mỗi người, mỗi cá nhân đều cần những lời khuyên, tư vấn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó, đặc biệt là các bạn sinh viên đều có điểm chung là thiếu sự chuyên nghiệp.

“Thành công không đến sau một đêm, hay sau một cơn mơ mà chỉ đến sau những ngày tháng khổ luyện”, ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Lê Minh Hưng, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông Tin khẳng định “không có giấc mơ nào trở thành hiện thực nếu bạn không thức dậy làm việc. Thống kê khoa học có một quy tắc, đó là quy tắc 10.000 giờ. Để trở thành một lập trình viên thành thục, bạn cần 10.000 giờ miệt mài bên máy tính”.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, trong bối cảnh chúng ta đang cố gắng phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là an toàn thông tin, tính quy chuẩn, chính xác và chuyên nghiệp là những đòi hỏi cấp thiết. Ông cũng khuyên sinh viên cố gắng rèn luyện tính trách nhiệm, chuyên nghiệp từ những việc nhỏ nhất ngay từ quá trình học tập.
 


Trả lời câu hỏi của một sinh viên về cơ hội làm việc tại các công ty lớn của nước ngoài về an toàn thông tin, em Dương Quốc Tín, sinh viên tiêu biểu về an toàn thông tin của Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên: “Sinh viên phải đặt ra mục tiêu từ rất sớm dù đây là điều khó và để được làm việc tại các công ty lớn của nước ngoài còn khó khăn hơn nữa. Các bài phỏng vấn của công ty nước ngoài đều rất khó nên nếu chỉ dựa vào kiến thức nền tảng sẽ không thể thành công. Do đó, các bạn phải trở thành một trong những người giỏi nhất để có thể làm việc tại các công ty đó”.

Về vấn đề nhiều sinh viên an toàn thông tin đang thiếu định hướng trong việc phát triển chuyên ngành, kỹ năng và cả kinh nghiệm thực tế, ông Lê Minh Hưng cho biết các doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng, tìm kiếm tài năng. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng luôn chú ý tới những ứng viên chủ động tìm đến vì đó mới là những người có định hướng, mục tiêu và quyết tâm rõ ràng.
Tọa đàm "Từ hiến pháp đến bầu cử, chính sách và nền chính trị Hoa Kỳ"
(HNMO) - Chiều 5-11, tại Hà Nội, Tạp chí Tia sáng đã tổ chức buổi nói chuyện "Từ Hiến pháp đến bầu cử, chính sách và nền chính trị Hoa Kỳ" trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường kỳ của mình. Buổi tọa đàm đã giới thiệu những thông tin bổ ích cho những người quan tâm đến thời sự chính trị quốc tế, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ đang thu hút sự quan tâm của người dân toàn thế giới. 
Thương Nguyệt
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo