Mảng sản phẩm TV Toshiba về tay tập đoàn Trung Quốc Hisense

Khoa học - Công nghệ | 11:10 Thứ Tư ngày 15/11/2017
(HNMO) – Ngày 15-11, Toshiba đã chính thức kí kết bán toàn bộ mảng sản phẩm TV của mình về tay tập đoàn Trung Quốc Hisense.
Sau khi thương vụ hoàn tất (dự kiến là vào tháng 2-2018), Toshiba sẽ chỉ nắm 5% cổ phần của Công ty Toshiba Visual Solutions. 95% còn lại – tương đương 113,6 triệu USD – sẽ do Hisense Electric sở hữu.

Lâu nay, hãng điện tử Nhật Bản vẫn luôn gặp khó khăn sau vụ bê bối hạt nhân tại Mỹ hồi tháng 3 và liên tục phải bán bớt các bộ phận con để duy trì hoạt động. Trong số những đơn vị bị bán có cả nhánh kinh doanh máy rửa bát và máy giặt (vào tay Midea của Trung Quốc). Trong năm tài khóa 2016, Toshiba Visual Solutions lỗ khoảng 54,1 triệu USD.

Việc sở hữu Toshiba Visual Solutions sẽ đem lại nhiều lợi thế cho Hisense – trong bối cảnh doanh nghiệp Trung Quốc này đang vấp phải nhiều bê bối với thương hiệu Nhật Bản Sharp. Tháng 6-2017, Sharp đã khởi kiện Hisense với lý do đối tác Trung Quốc đã bán ra những chiếc TV Sharp kém chất lượng, đồng thời sản xuất TV với bức xạ có hại cho người dùng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh thương hiệu. Tuy nhiên, sau đó Sharp đã từ bỏ theo đuổi vụ kiện mà không rõ lý do.

Sau khi thâu tóm mảng TV của Toshiba, Hisense được cho là sẽ lấn sân vào lĩnh vực TV laser với độ phân giải 4K.
Nguyễn Thúc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo