Ngân hàng Thế giới: Việt Nam có thể đạt tăng trưởng GDP 6% trong năm nay

Kinh tế | 21:43 Thứ Hai ngày 05/12/2016
(HNMO) - Ngày 5-12, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã công bố báo cáo Điểm lại Tình hình Kinh tế Việt Nam. Trong đó, WB nhận định dù môi trường toàn cầu còn chưa khởi sắc, kinh tế Việt Nam vẫn ổn định nhờ nhu cầu trong nước cao và ngành sản xuất chế tạo chế biến định hướng xuất khẩu. Triển vọng trung hạn của Việt Nam vẫn thuận lợi, với tăng trưởng GDP dự kiến đạt 6% trong năm nay.
 


Theo báo cáo chỉ ra, tăng trưởng của Việt Nam đã giảm nhẹ xuống 5,9% trong ba quý đầu năm, chủ yếu do đợt hạn hán nghiêm trọng khiến sản lượng nông nghiệp thấp, sản lượng dầu thô bị cắt giảm và nhu cầu bên ngoài chững lại. Các yếu tố căn bản bảo đảm tăng trưởng - sức cầu trong nước ổn định và nền sản xuất chế tạo chế biến định hướng xuất khẩu – nhìn chung vẫn đứng vững.

Báo cáo cũng khẳng định nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, chẳng hạn về năng suất và sản lượng, góp phần hoàn thành các mục tiêu của quốc gia về an ninh lương thực, giảm nghèo và ổn định xã hội. Báo cáo cũng nhận định rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp. 

Trước những dấu hiệu đầy tích cực nói trên, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhận định: “Ổn định kinh tế vĩ mô ở Việt Nam là môi trường thuận lợi để các nhà hoạch định chính sách đẩy mạnh tái cơ cấu, đây là điều kiện thiết yếu để tiến tới mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất". Cũng theo ông O. Dione, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, vừa được Quốc hội thông qua, sẽ xử lý được một số bất cập phát sinh trong quá trình tăng trưởng kinh tế. 

Tuy nhiên, một số ý kiến phân tích trong báo cáo cũng cho rằng thành quả kinh tế vừa qua một phần là do tăng trưởng tín dụng cao và chính sách tài khóa tạo hỗ trợ. Tuy thực tế này có thể giúp thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong ngắn hạn nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ làm tăng những rủi ro tài khóa và tài chính hiện hữu trong trung hạn nếu không được định hướng và quản lý một cách hợp lý.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo