Ưu tiên khai thác các nhà máy thủy điện đang có mực nước cao

Kinh tế | 07:39 Chủ Nhật ngày 13/08/2017
(HNMO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tháng 7, EVN đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương với sản lượng điện thương phẩm đạt 15,1 tỷ kWh; lũy kế 7 tháng đạt 98,1 tỷ kWh, tăng 8,55% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 8,84%.
 


EVN và các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc vận hành điều tiết các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc, thực hiện nghiêm việc đóng/mở các cửa xả lũ theo điều hành của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai các công trình thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Công tác khắc phục hậu quả ảnh hưởng của các cơn bão số 2 và số 4 đã được các đơn vị khôi phục với thời gian nhanh nhất để có thể cung cấp điện trở lại cho các khách hàng tại các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Trong tháng 7, trào lưu truyền tải vẫn theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải đạt 15 tỷ kWh. Công suất truyền tải cao nhất trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.300 MW và Trung - Nam là 4.300 MW. 

EVN và các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, các Tổng Công ty Điện lực cấp điện mới cho 5.604 khách hàng với thời gian giải quyết các thủ tục của ngành điện bình quân là 4,85 ngày, rút ngắn hơn 2 ngày so với quy định của Tập đoàn; hòa lưới điện quốc gia 2 tổ máy với tổng công suất 675 MW, là: Thủy điện Thác Mơ mở rộng (75MW) và tổ máy 2 Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (600MW). Lũy kế 7 tháng, EVN đã đưa vào vận hành, phát điện thêm 7 tổ máy với tổng công suất là 1.235 MW; khởi công 16 công trình; hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành 30 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500kV, trong đó có những công trình quan trọng gồm: trạm biến áp 220kV Thái Thụy, mở rộng trạm biến áp 110kV Thượng Đình, các nhánh rẽ 110kV sau trạm 220kV Sơn Tây, trạm biến áp 110kV Ngũ Hành Sơn (phục vụ cấp điện Hội nghị cấp cao lần thứ 25 Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC 2017)... 

Cũng trong tháng 7, EVN tiếp nhận hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa EVN và Bộ Tư lệnh Hải quân về việc cung cấp điện cho quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Tháng 8, sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 573 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 31.400 MW.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong tháng 8-2017, trên các sông Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có khả năng xuất hiện một số đợt lũ. Ngay trong những ngày đầu tháng 8 đã có mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ, có nơi mưa rất to. Do đó, EVN tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy trình điều tiết liên hồ chứa, đồng thời tranh thủ khai thác tối ưu lượng nước về các hồ, ưu tiên khai thác các nhà máy thủy điện đang có mực nước cao hoặc nước về tốt. 

Đặc biệt, sẵn sàng phương án đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong thời gian diễn ra một số đợt cắt khí trong tháng 8; tiếp tục duy trì truyền tải cao đối với hệ thống điện 500kV Bắc - Nam.

Trong tháng 8, dự kiến chạy thử nghiệm tổ máy 1 Nhiệt điện Thái Bình; khẩn trương hoàn thiện công trình để tiến hành nghiệm thu bàn giao các dự án Thủy điện Trung Sơn và Thác Mơ mở rộng... 
Thanh Mai
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo