Theo dõi Báo Hànộimới trên

Báo động về nấm không rõ nguồn gốc

Quỳnh Dung| 17/08/2017 06:39

(HNM) - Trên thị trường hiện nay tràn lan nấm không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng bất an.

Kiểm tra chất lượng nấm tại Công ty TNHH hai thành viên Thực phẩm lý tưởng Việt Nam.


Nhập nhèm nguồn gốc xuất xứ

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội vừa phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP Hà Nội và Đội quản lý thị trường 17, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất một cơ sở nhập khẩu nấm và hai cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nấm trên địa bàn thành phố.

Tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mân Tiền (chuyên nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng nấm hương, mộc nhĩ với số lượng lớn để cung ứng cho thị trường cả nước, có trụ sở ở quận Thanh Xuân, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 lô sản phẩm không có tem nhãn nhận diện, không có nhãn sản phẩm theo quy định gồm: 1.400 thùng mộc nhĩ đen, trung bình 9kg/thùng; 80 thùng nấm hương, trung bình 16kg/thùng.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mân Tiền chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc của 2 lô sản phẩm nêu trên. Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong số sản phẩm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Trong khi doanh nghiệp nhập khẩu nấm không rõ về nguồn gốc xuất xứ, thì các cơ sở sản xuất nấm Việt Nam cơ bản đáp ứng yêu cầu về hồ sơ nguồn gốc, tiếc rằng một số sản phẩm lại không ghi rõ tem nhãn theo quy định. Phó Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Lê Trung Kiên cho biết: Kiểm tra tại Công ty cổ phần Nấm Việt, chuyên kinh doanh nấm tươi có cơ sở bảo quản, sơ chế, đóng gói tại số 31 ngõ 169 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa cho thấy, công ty đã cung cấp được toàn bộ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm nấm tươi do cơ sở sản xuất trong nước mà đơn vị đang kinh doanh. Một số trang thiết bị, sắp xếp hàng hóa, thực hiện ghi nhãn sản phẩm theo đúng quy định.

Tương tự, Công ty TNHH hai thành viên Thực phẩm lý tưởng Việt Nam ở 46 Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng cũng cung cấp đầy đủ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm nấm đang kinh doanh. Các sản phẩm nấm tươi, nấm chế biến của công ty đã được xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và thực hiện kiểm nghiệm định kỳ theo quy định. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2 lô sản phẩm ruốc nấm hương và bánh đa nấm của công ty có nhãn sản phẩm không đúng theo quy định. Đoàn kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty về những hành vi vi phạm trên và yêu cầu thực hiện việc ghi nhãn sản phẩm theo đúng quy định.

Ông Phạm Khắc Diến, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Qua kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần KMS đầu tư sản xuất thương mại ở Sóc Sơn phát hiện đơn vị này vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên bị phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. Qua đây cho thấy, tình trạng sản xuất, kinh doanh nấm trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp.

Tăng cường giám sát chất lượng

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết: Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan như: Y tế, công an, quản lý thị trường, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội để kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh nấm trên địa bàn. Chi cục cũng tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

“Hiện nay, sản xuất nấm ăn ở trong nước cơ bản đều không có chất bảo quản, bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, hiện trên thị trường trong nước đang có số lượng lớn các loại nấm nhập khẩu từ bên ngoài vào Việt Nam như nấm Trung Quốc, Hàn Quốc... Để kiểm soát chặt chẽ chất lượng nấm bán ở siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, dân sinh, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra và phối hợp với bộ, ngành liên quan nắm rõ số lượng nấm nhập khẩu vào Việt Nam. Các bộ, ngành cần xây dựng hàng rào kỹ thuật quản lý chặt chẽ nấm nhập khẩu để không còn tình trạng nấm không rõ nguồn gốc thâm nhập vào thị trường nội địa” - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng kiến nghị.

An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng của toàn xã hội, trong đó người tiêu dùng ngày càng hoang mang trong việc chọn mua các sản phẩm nấm. Để mua được nấm sạch, bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm trên bao bì có đầy đủ thông tin chi tiết về nơi sản xuất trong nước hoặc doanh nghiệp nhập khẩu nếu là sản phẩm nước ngoài.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Báo động về nấm không rõ nguồn gốc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.