Theo dõi Báo Hànộimới trên

Điều kiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

20/04/2013 06:46

Xin hỏi quý báo, trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công thì có phải xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh không? Nếu có thì điều kiện cấp, thẩm quyền cấp, hồ sơ và thủ tục đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công trong trường hợp nêu trên được quy định như thế nào?

Nguyễn Văn Huệ (Từ Liêm, Hà Nội)

Thạc sỹ, luật sư Quản Văn Minh (Công ty Luật số 5 - quốc gia, ĐT: 04.37622620, website: www.luatsuviet nam.vn) trả lời:

- Điều 6 khoản 1 Thông tư số 39/2012/TT-BCT ngày 20-12-2012 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12-11-2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu (gọi tắt là "Thông tư số 39/2012/TT-BCT") quy định: "Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Tổ chức, cá nhân đại diện làng nghề phải xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công cho làng nghề và chịu trách nhiệm về các điều kiện sản xuất rượu áp dụng chung cho các thành viên thuộc làng nghề". Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công không phải xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư số 39/2012/TT-BCT thì tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh lập 2 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, 1 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, 1 bộ lưu tại trụ sở tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh như sau: - Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục 10 kèm theo thông tư này; - Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; - Bản sao giấy tiếp nhận công bố hợp quy; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; - Liệt kê tên hàng hóa sản phẩm rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa sản phẩm rượu mà tổ chức, cá nhân dự kiến sản xuất.

Căn cứ quy định tại Điều 11 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12-11-2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu thì điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (gọi tắt là "giấy phép") như sau:

- Điều kiện cấp giấy phép: a) Có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công; b) Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Thẩm quyền cấp giấy phép: Phòng kinh tế hoặc phòng công thương (sau đây gọi chung là phòng công thương) thuộc UBND quận, huyện nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là cơ quan cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

- Trình tự, thủ tục cấp giấy phép: a) Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng công thương thuộc UBND quận, huyện nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất xem xét và cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo mẫu hướng dẫn của Bộ Công thương. Trường hợp từ chối cấp phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do; b) Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép gửi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép để xem xét cấp lại.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Điều kiện và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.