Giải đáp pháp luật

Quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tư vấn | 07:57 Thứ Bảy ngày 01/04/2017
(HNM) - Tôi lấy chồng từ tháng 12-2012. Trong quá trình ở với nhau, chồng tôi thường xuyên say rượu, đánh đập, chửi mắng, khiến tôi luôn bị tổn thương về thể xác và tinh thần. Bây giờ tôi muốn ly hôn để giải thoát cảnh “địa ngục” trong hôn nhân. Đề nghị Tòa soạn cho biết pháp luật quy định như thế nào về việc đơn phương ly hôn? - Hoàng Thị Minh (Huyện Ứng Hòa)

Trả lời:

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trường hợp của chị Minh có quyền được ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn) theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại Khoản 2, Điều 51 của Luật này (cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ) thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
Ban Bạn đọc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo