Đăng ảnh xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Tư vấn | 07:01 Thứ Ba ngày 11/04/2017
(HNM) - Đề nghị Tòa soạn báo cho biết, một người tự ý đăng ảnh và bình luận xúc phạm người khác trên mạng xã hội bị xử lý như thế nào và người bị đăng ảnh xúc phạm có quyền khởi kiện ra tòa án không? - Ngô Thị Thanh Huyền (huyện Ứng Hòa)

Trả lời

Hành vi lưu trữ thông tin cá nhân của người khác thu thập được trên môi trường mạng vượt quá thời gian quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa hai bên thì có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 13-11-2013, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo Điểm e và Điểm g, Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 quy định phạt tiền 10-20 triệu đồng. Cụ thể như sau:

- Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Quyền của cá nhân có hình ảnh:

Theo Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.  
Ban Bạn đọc
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo