Bão số 8 di chuyển dọc ven biển

Môi trường | 20:05 Thứ Bảy ngày 27/10/2012
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 8 di chuyển dọc ven biển trước khi vào đất liền.

Hướng đi và vị trí bão số 8 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn trưa 26/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo cần xác định đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh, lưu ý tới khả năng bão không đổ bộ vuông góc mà quét dọc bờ biển, kèm mưa lớn trên diện rộng, cường độ bão sẽ tăng khi vào gần bờ.

Hồi 16h ngày 27/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng khoảng 150 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km. Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 105,6 độ Kinh Đông, trên khu vực Thanh Hóa và các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi Đông Bắc Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội; khu vực Vịnh Bắc Bộ từ đêm nay (27/10) có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Bão số 8 di chuyển dọc ven biển trước khi vào đất liền nên các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ từ sáng mai (28/10) có gió giật cấp 6, cấp 7.

Khu vực phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ngoài ra do ảnh hưởng của bão kết hợp với thủy triều khu vực từ Thái Bình – Thanh Hóa có nước biển dâng cao từ 3 – 4m.

Do ảnh hưởng của bão số 8, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40 – 60mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Tà Rụt (Quảng Trị) 132mm; A Lưới (Thừa Thiên Huế) 131mm; Đà Nẵng 79mm, Quảng Ngãi 131mm; Lý Sơn 97mm…
 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát kiểm tra công tác triển khai phòng chống cơn bão số 8 tại Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Khẩn trương sơ tán dân nơi xung yếu

Để chủ động phòng chống và ứng phó với cơn bão số 8 đang có diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, ngày 27/10, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ chứa và triển khai phòng chống cơn bão số 8 tại Nghệ An và Thanh Hóa.

Tại Thanh Hóa, nơi dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp trưa 28/10, Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh xem xét, rà soát kỹ vấn đề sơ tán dân, nhất là ở những nơi xung yếu, sát mép nước. Các địa phương cần chủ động thực hiện phương án sơ tán tại chỗ, chú ý đến đối tượng là người già, trẻ em, đặc biệt là những vùng dân cư thuộc 6 huyện ven biển. Việc sơ tán dân phải được hoàn tất trong đêm 27/10, chậm nhất là đến sáng 28/10.

Đoàn công tác của Trung ương đề nghị tỉnh Nghệ An nghiêm túc chấp hành các công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều và các công trình đang xây dựng trên sông và ven biển; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thu nhận và xử lý các thông tin về cơn bão số 8 để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập các đoàn đi chỉ đạo, kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại các địa phương vùng ven biển trong tỉnh.

Các đơn vị Biên phòng trong tỉnh đã tổ chức bắn pháo hiệu, phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn liên lạc, đài trực canh kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển về nơi trú ẩn để chủ động đối phó với cơn bão số 8.

Đến sáng 27/10, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi, 2.458 phương tiện với 5.916 lao động vào bờ neo đậu an toàn, hiện còn 46 phương tiện đang đánh bắt ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ và Đảo Bạch Long Vĩ cũng đã được thông báo và đang trên đường tìm nơi trú ẩn. Đồng thời, tỉnh Quảng Trị đã có lệnh cấm tầu thuyền ra khơi trước và trong bão.

Tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kêu gọi hơn 800 ngư dân và người lao động đang đánh bắt thủy hải sản, nuôi trồng ngao tại khu vực đầm bãi, cồn nổi ở huyện Kim Sơn khẩn trương về nơi trú ẩn.

Hiện tại các địa phương đã tổ chức trực ban 24/24 giờ, chuẩn bị vật tư, nhiên liệu, lương thực thực phẩm theo phương châm "4 tại chỗ", chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp bảo vệ lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản ven biển.

Tỉnh yêu cầu các lực lượng công an, quân đội, bộ đội biên phòng triển khai quân số đến các địa bàn trọng điểm giúp nhân dân thu hoạch nhanh diện tích lúa mùa muộn còn lại, tiến hành chằng chống nhà cửa, bảo vệ kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm trong trường hợp bão đổ bộ vào địa bàn.
Theo VGP News
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo