Nhật Bản phản đối cờ Olympic in hình quần đảo tranh chấp

Hậu trường | 17:06 Thứ Hai ngày 05/02/2018
Ngày 5-2, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đã trao công hàm cho phía Hàn Quốc phản đối nước này sử dụng lá cờ cho trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển trước đó một ngày có in hình ảnh quần đảo tranh chấp trên biển Nhật Bản.

Lá cờ sử dụng trong trận giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển. (Nguồn: Kyodo)

Phát biểu tại một buổi họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga​ tuyên bố, Tokyo không thể chấp nhận lá cờ này dựa trên quan điểm của Nhật Bản về chủ quyền của quần đảo Takeshima​ mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, nhấn mạnh "đây là một việc làm rất đáng tiếc."

Ông Suga khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục hối thúc Seoul triển khai "các biện pháp phù hợp" về vấn đề này, vốn từ lâu là một trong những nguyên nhân gây bất đồng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Lá cờ gây tranh cãi trên đã được sử dụng tại địa điểm diễn ra trận đấu giao hữu giữa đội khúc côn cầu nữ liên Triều với đội Thụy Điển hôm 4-2 tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản khai trương một phòng triển lãm, trong đó trưng bày các đồ vật nhằm công khai các tuyên bố của Tokyo đối với quần đảo tranh chấp trên. Tuy nhiên, Tokyo đã phản đối lời kêu gọi này.

Quần đảo Takeshima/Dokdo là khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước.

Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên lâu nay vẫn luôn gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước láng giềng tại khu vực Đông Bắc Á này. 
Theo Việt Nam plus
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo