Cô gái đất Ba Vì giàu nghị lực

Hậu trường | 07:30 Thứ Bảy ngày 01/09/2018
(HNM) - Ngày mai (2-9), Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 18-2018 sẽ chính thức khép lại tại Indonesia, nhưng ngay từ bây giờ, đã có thể khẳng định đây thực sự là kỳ du đấu thành công của Đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường châu lục. Góp vào thành công chung đó, không thể không kể đến tấm Huy chương vàng ở môn thể thao Olympic cơ bản - điền kinh của cô gái đất Ba Vì (Hà Nội) giàu nghị lực Bùi Thị Thu Thảo.

Động lực vượt khó

Trước ngày lên đường sang Indonesia du đấu, Đoàn thể thao Việt Nam đã nhận nhiệm vụ phấn đấu giành tối thiểu 3 Huy chương vàng, trong đó có Huy chương vàng môn Olympic. Kết quả, ở thời điểm 5 ngày trước khi Đại hội kết thúc (ngày thi đấu 29-8), Đoàn thể thao Việt Nam đã sớm vượt chỉ tiêu với thành tích 4 Huy chương vàng, trong đó ngoài 2 Huy chương vàng pencak silat còn có lấp lánh ánh vàng của các môn thể thao Olympic cơ bản như điền kinh, đua thuyền rowing. Thêm vào đó, môn bóng đá nam, đội tuyển Olympic Việt Nam cũng vào đến bán kết, và sẽ tranh Huy chương đồng với UAE vào chiều nay (1-9). Có thể nói, đây là kỳ Đại hội thành công của Đoàn thể thao Việt Nam.
 

Ba thầy trò Nguyễn Trọng Hổ (bên phải), Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Mạnh Hiếu.

Phía sau mỗi tấm Huy chương vàng luôn có vô vàn câu chuyện để kể, là những bài học về nỗ lực phấn đấu của mỗi vận động viên để đạt các tiêu chí của thể thao Olympic - "nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn". Câu chuyện của Bùi Thị Thu Thảo - cô gái đất Ba Vì với biệt danh "Thảo bò vàng" cũng là một minh chứng tuyệt vời cho nỗ lực vượt khó, cũng như sự truyền lửa giữa các thế hệ để vươn đến đỉnh cao.

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố thường xuyên bị đau ốm, ngay từ nhỏ, Thu Thảo đã luôn nghĩ cách phụ giúp bố mẹ. Khi được các thầy chọn vào đội tuyển điền kinh tỉnh Hà Tây (cũ), cô từng bỏ về để đi làm phụ hồ, đơn giản vì khi đó chế độ cho vận động viên năng khiếu quá thấp, không đủ chi tiêu cho bản thân, mong gì phụ giúp được gia đình. Nhưng may mắn là Thảo đã có được sự quan tâm của thầy Nguyễn Trọng Hổ, nay là Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II (Tổng cục Thể dục thể thao), đến tận nhà thuyết phục. Cùng với đó là sự động viên của bố, mẹ, mong Thảo "đổi đời" khi theo thể thao đỉnh cao, có cơ hội đặc cách vào đại học nếu đạt thành tích tốt.

Bởi vậy, cô gái đất Ba Vì đã trở lại với điền kinh, tự hứa với mình sẽ không bỏ cuộc, nỗ lực thi đấu giành huy chương để có tiền thưởng phụ giúp gia đình, đỡ đần chi phí khi bố phải nằm viện... Bền bỉ hơn 10 năm ăn, tập xa nhà, với sự hỗ trợ ban đầu của thầy Hổ và hiện nay là thầy Nguyễn Mạnh Hiếu, Thu Thảo đã có những bước tiến xa, lần lượt giành Huy chương vàng SEA Games, Huy chương bạc ASIAD 17-2014 và nay là tấm Huy chương vàng ASIAD 18-2018.

Những thế hệ truyền lửa

Chia sẻ sau thời khắc đứng trên bục nhận Huy chương vàng ASIAD 18-2018, Bùi Thị Thu Thảo dành tặng tấm Huy chương vàng của sự khổ luyện này cho bố mẹ hai bên gia đình, người chồng yêu quý, cũng như những người thân, bạn bè đã luôn động viên, khuyến khích cô vượt khó để có thể bước lên bục vinh quang. "Tôi thực sự biết ơn thầy Nguyễn Mạnh Hiếu, người huấn luyện trực tiếp cho tôi hiện nay. Nhờ công huấn luyện của thầy và sự nỗ lực của bản thân, tôi mới có thể giành tấm Huy chương vàng lịch sử này. Tôi cũng cảm ơn thầy Nguyễn Trọng Hổ, người thầy đã có công rất lớn khi nhiều lần giữ và động viên tôi quay lại tập luyện để tôi có được thành công ngày hôm nay" - Bùi Thị Thu Thảo xúc động nói.

Thật thú vị khi chính thầy Nguyễn Trọng Hổ từng huấn luyện Nguyễn Mạnh Hiếu giành Huy chương trẻ nhảy 3 bước châu Á, và nay, Mạnh Hiếu lại tiếp tục nghiệp truyền lửa, hỗ trợ chính đồng đội của mình trước đây giành Huy chương vàng. Ông Nguyễn Trọng Hổ chia sẻ: "Năm 2014, khi làm huấn luyện viên đội tuyển điền kinh quốc gia, thầy trò chúng tôi đã lỡ cơ hội giành Huy chương vàng ASIAD. Sau đó, tôi chuyển giao công việc huấn luyện cho Mạnh Hiếu trong ban huấn luyện ở tổ nhảy xa để sang làm công tác quản lý thể thao. Và tôi thực sự hạnh phúc vì Mạnh Hiếu đã làm rất tốt. Năm 2017, điền kinh có 4 nội dung nhảy xa và nhảy 3 bước ở SEA Games, Hiếu đã giúp vận động viên giành 3 Huy chương vàng. Năm nay Hiếu lại trực tiếp huấn luyện Thu Thảo giành được Huy chương vàng ASIAD".

Biết ơn những người thầy, Thu Thảo cũng không quên sự đầu tư của thể thao Thủ đô dành cho mình. Với sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các nhà quản lý thể thao Thủ đô, Bùi Thị Thu Thảo đã được Hà Nội tuyển dụng đặc cách vào biên chế theo chế độ ưu tiên dành cho các tài năng thể thao, giúp cô yên tâm tập luyện đạt thành tích cao. Đúng như mong ước của bố mẹ những ngày đầu khi cô mới đến với thể thao, Thu Thảo cũng đã tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh từ năm 2017.

Với việc giành Huy chương vàng ở ASIAD 18-2018, Huy chương vàng Giải Điền kinh Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng (tháng 5-2018), Huy chương vàng Giải điền kinh trong nhà vô địch châu Á (tháng 2-2018), Bùi Thị Thu Thảo đang là gương mặt sáng giá cho danh hiệu Vận động viên tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam năm 2018. Sau thành công của năm 2018, cô tiếp tục đặt mục tiêu phá kỷ lục tại SEA Games 2019 và chinh phục các đỉnh cao tiếp theo của môn thể thao Olympic.
 
Nhiều đơn vị đã dành các phần thưởng cho thành tích giành Huy chương vàng ASIAD 18 nội dung nhảy xa nữ của Bùi Thị Thu Thảo: Ủy ban Olympic Việt Nam thưởng 50 triệu đồng, Đài Tiếng nói Việt Nam thưởng 100 triệu đồng, Viettravel tặng 200 triệu đồng, Đoàn thể thao Việt Nam thưởng nóng 300 triệu đồng...
Mai Hoa
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo