Chưa xác minh được quê quán bé gái Việt mang thai tại Trung Quốc

Người Việt bốn phương | 14:47 Thứ Năm ngày 13/10/2016
Liên quan đến vụ việc bé gái 12 tuổi được cho là người Việt Nam mang thai 3 tháng tại Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam cũng như dư luận Trung Quốc, phóng viên thường trú tại Trung Quốc đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thịnh, Tham tán phụ trách công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Tham tán phụ trách cộng đồng Nguyễn Văn Thịnh.

Tham tán Nguyễn Văn Thịnh cho biết, sau khi nhận được thông báo của Tổ chức Hợp tác hành động chống buôn bán người của Liên Hợp Quốc trụ sở tại Trung Quốc (UN-ACT) cũng như công hàm của Sở Công an tỉnh Giang Tô gửi Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, theo chỉ đạo của các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp với công an tỉnh Giang Tô tiến hành xác minh nhân thân của bé gái 12 tuổi đang mang thai 3 tháng tại Trung Quốc được cho là người Việt Nam.

Tại những buổi làm việc với Công an Trung Quốc, bé gái này khi thì khai tên là Mai, quê quán tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội, khi thì khai là Triệu Mai quê ở huyện Long Hà, tỉnh Hà Giang.

Tham tán Nguyễn Văn Thịnh cho biết, qua quá trình xác minh tại Việt Nam những thông tin trên đều không phù hợp với thực tế. Là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác cộng đồng cũng như xử lý, giải quyết các vụ phụ nữ Việt Nam bị buôn bán sang Trung Quốc, Tham tán Nguyễn Văn Thịnh nhận định: "Thông thường ban đầu nhiều khi các nạn nhân sẽ che giấu thân nhân thật, tuy nhiên, qua trao đổi trực tiếp với Đội trưởng Đội cảnh sát chống buôn bán người của công an thành phố Từ Châu thì nạn nhân cho biết được chồng đối xử tốt và khi được tặng bộ đồ chơi game (đồ chơi điện tử) thì chơi rất vô tư, rất vui vẻ cho thấy cô bé này không phải bị sốc tâm lý.

Nguyên nhân khác có thể là cô che giấu sợ lộ nơi sinh, nơi sống ở Việt Nam ảnh hưởng đến uy tín của gia đình ở Việt Nam. Cũng có trường hợp các cô gái (sau khi bị bán sang Trung Quốc-PV) có cuộc sống ổn hơn ở Việt Nam nên không muốn về. Mà những trường hợp này thường là bị phát hiện, người ta sẽ khai không đúng để không tìm được quê hương gốc và sau đó vẫn được giữ lại Trung Quốc".

Theo nhận định thì trường hợp này có thể loại bỏ nguyên nhân ban đầu. Cũng theo Tham tán Nguyễn Văn Thịnh, sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải - cơ quan phụ trách trực tiếp công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực các tỉnh phía Đông của Trung Quốc phối hợp với công an tỉnh Giang Tô đến gặp trực tiếp xác minh vụ việc liên quan. Công tác điều tra xác minh đã được tiến hành, nhiều khả năng sẽ có báo cáo chính thức trong ngày hôm nay 13/10.

"Hiện nay, thông tin kết quả điều tra, xác minh đang được các bộ phận liên quan xử lý, có khả năng trong ngày hôm nay mới có thể thông báo chính thức được"./.
Theo Hà Thắng/VOV
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo