Trang trại lợn đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn GlobalG.A.P

Nông sản sạch | 11:34 Thứ Tư ngày 11/10/2017
Ngày 10-10 tại TP Hồ Chí Minh, Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union đã trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P. cho Công ty Cổ phần Anova Farm (thành viên Tập đoàn Anova). Đây là trang trại nuôi lợn thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. dành cho trang trại, đơn vị tham gia phải đạt 100% của 143 tiêu chí xếp loại Major Must (tiêu chuẩn cần thiết chính), 95% của 69 tiêu chí xếp loại Minor Must (tiêu chuẩn cần thiết phụ) và 36 Recommendation (tiêu chuẩn khuyến nghị), qua nhiều bước tự đánh giá và thanh tra – kiểm tra từ tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union.
 

Tổ chức Control Union trao chứng nhận GlobalG.A.P cho Anova Farm.

Trang trại lợn khi thực hành theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P sẽ bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại. Quan trọng, sản phẩm lợn thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalG.A.P luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng cao. Chứng nhận GlobalG.A.P chỉ có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày được cấp giấy chứng nhận và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất.

Hiện tại, Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 2.400 lợn nái và 12.000 lợn thương phẩm. Hằng năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 lợn hậu bị đực và cái, hơn 55.000 con lợn thịt.

Các trang trại của Anova Farm sản xuất theo quy trình khép kín: nguồn lợn giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn GlobalG.A.P từ nhà máy Anova Feed, vaccine nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP bởi Anova BioTech; bảo đảm lợn được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng.
 

Trang trại lợn thương phẩm đạt chuẩn GlobalG.A.P của Anova Farm.

Bên cạnh đó, Anova Farm xây dựng riêng một hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ bằng cách ứng dụng mã QR (QR code) và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccine, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi; bảo đảm thịt an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Tại buổi trao chứng nhận, ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn để bảo đảm kiểm soát an toàn thực phẩm cho người dân thành phố. Tuy nhiên, do còn quá nhiều cơ sở giết mổ nhỏ, manh mún nên chỉ thực hiện truy xuất từ khi lợn xuất chuồng. Theo kế hoạch, đến năm 2018 mới thực hiện truy xuất từ người nuôi, vì vậy, việc Anova Farm thực hiện nuôi theo chuẩn GlobalG.A.P. sẽ vô cùng thuận lợi cho việc quản lý, bởi cơ quan quản lý chỉ cần kết nối thông tin là đã truy xuất được thông tin.

Ông Tôn Văn Tân, Tổng Giám đốc Anova Farm cho biết, hiện thịt lợn của Anova Farm đã được đưa ra thị trường ở các hệ thông siêu thị như Aeon, BigC…

Trả lời câu hỏi của Báo Hànộimới liệu Anova Farm có gặp khó về giá bán ra khi giá lợn đang xuống thấp, TS Nguyễn Như Pho, cố vấn cao cấp cho Anova Farm cho biết không hề lo lắng đầu ra. Theo TS Pho, dù nuôi đạt chuẩn GlobalG.A.P sẽ tốn chi phí đầu tư nhiều hơn nhưng nhờ nuôi theo tiêu chuẩn quốc tế, công ty tăng được năng suất, giảm được giá thành sản xuất nên giá bán lợn thịt ra thị trường hiện nay vẫn ngang ngửa các trang trại khác. Mặt khác, hiện nguồn cung lợn lớn nhưng chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế thì rất ít, vì vậy, việc đầu tư sản xuất bền vững, nâng cao tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi thì sẽ được người tiêu dùng và thị trường chấp nhận.
Thuỳ Linh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo