Hiệu quả nuôi gà thả vườn, đồi ở Ba Vì

Nông sản sạch | 07:19 Thứ Tư ngày 10/10/2018
(HNM) - Đến nay, chăn nuôi gà thả vườn, đồi ở Ba Vì đã có bước chuyển biến về cả số lượng và chất lượng. Nhiều hộ gia đình đầu tư gia trại, trang trại, thay thế dần chăn nuôi hộ gia đình với số lượng đàn gà từ 5.000 đến 30.000 con cho hiệu quả kinh tế cao.
 


Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, hỗ trợ nông dân trong phát triển chăn nuôi gà, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) xây dựng mô hình chăn nuôi gà Mía thả vườn theo hướng an toàn sinh học với quy mô 50.000 con trên địa bàn thành phố, như ở xã Phú Cường, thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì)... Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn. Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống (từ 500 đến 1.000 con/hộ) gà Mía 1 ngày tuổi đã được tiêm phòng vắc xin Marek; hỗ trợ 30% thức ăn hỗn hợp cho gà giai đoạn sinh sản, tương đương 1,35kg/con...

Ông Nguyễn Văn Thịnh, thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường (huyện Ba Vì), một trong số 9 hộ gia đình được nhận gà giống của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết: Các hộ tham gia mô hình được cấp gà giống chuẩn, tỷ lệ sống tới 98%. Sau gần 6 tháng nuôi, gà có trọng lượng từ 2,2 đến 2,7kg/con, đủ tiêu chuẩn xuất chuồng và có lãi từ 30.000 đồng/con trở lên. Nhiều hộ gia đình thấy mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học có hiệu quả cao, giống tốt, chất lượng gà thương phẩm ngon, được giá, nên đã giữ lại những con khỏe mạnh để sản xuất giống... Riêng hộ gia đình ông Thịnh giữ lại 400 con gà mái và 50 con gà trống, bình quân mỗi ngày thu hoạch từ 170 đến 200 quả trứng gà, giá bán từ 3.500 đến 7.000 đồng/quả. "Trước khi thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học, thôn Phú Thịnh chỉ có vài hộ chăn nuôi gà với tổng đàn từ 100 con trở lên. Giờ đây, thôn có hơn 100 hộ chăn nuôi từ 500 đến 2.500 con gà" - ông Thịnh cho hay.

Từ thành công của mô hình, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tham mưu Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây tổ chức hội thảo “Phát triển và tiêu thụ gà thả vườn trên địa bàn TP Hà Nội”. Qua đó, nông dân huyện Ba Vì được định hướng về kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, nắm được các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi; trực tiếp trao đổi với doanh nghiệp nhằm tạo sự kết nối về chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm... Người dân nhận thức được lợi ích của việc tổ chức sản xuất theo chuỗi cũng như ý nghĩa của việc sản xuất thực phẩm hướng tới sức khỏe cộng đồng.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Hứa Bá Trình cho biết: Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện chủ yếu nuôi gà ri lai Mía. Số lượng đàn gà tăng trưởng nhanh, chất lượng gà thương phẩm được cải thiện rõ rệt, thịt thơm ngon, bảo đảm thị hiếu của người tiêu dùng. Sản lượng thịt gà xuất chuồng hằng năm tăng 20%.

Huyện Ba Vì đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gà đồi Ba Vì. Ông Trình cho biết thêm, căn cứ quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và điều kiện tự nhiên của các xã trên địa bàn, huyện Ba Vì xác định vùng trọng điểm chăn nuôi gà thả vườn, đồi gồm 12 xã: Phú Sơn, Thụy An, Cẩm Lĩnh, Ba Trại, Tiên Phong, Cam Thượng, Tản Lĩnh, Minh Quang, Khánh Thượng, Vân Hòa, Yên Bài, Vật Lại.
Ánh Dương
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo