Nissan bị cấm bán xe tại Hàn Quốc vì gian lận khí thải

Xe++ | 23:37 Thứ Bảy ngày 11/06/2016
(HNMO) - Chính phủ Hàn Quốc vừa ra yêu cầu Nissan thu hồi nhiều mẫu xe (chủ yếu là SUV) bán ra tại quốc gia này đồng thời cấm bán dòng gầm cao Qashquai mới sau khi những thủ thuật gian lận kết quả thử nghiệm khí thải bị phát hiện. 


Bên cạnh đó, Nissan cũng bị Bộ Môi trường Hàn Quốc phạt 286.000 USD đồng thời cấm bán toàn bộ xe Qashquai (còn có tên Rogue tại châu Âu). Cơ quan này cũng gửi thông báo tới văn phòng công tố Seoul nhằm yêu cầu tiến hành các quy trình điều tra cần thiết đối với Takehiko Kikuchi - lãnh đạo của Nissan Hàn Quốc. 

Động thái mới nhất này diễn ra vài tuần sau khi chính phủ Hàn Quốc thông báo hãng xe Nhật Bản đã giả mạo các kết quả thử nghiệm khí thải của xe thông qua thiết bị gian lận. Trong phiên toà hồi cuối tháng 5 vừa qua, Nissna Hàn Quốc cũng phủ nhận việc ngắt cơ chế tuần hoàn khí thải khi nhiệt độ lên trên 35 độ C nhằm tạo ra kết quả đo giả mạo. Hãng cho biết đây là cơ cấu nhằm đảm bảo động cơ không bị quá tải nhiệt.

Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc khẳng định rằng mức này nằm trong phạm vi rất bình thường và không có lý do gì cần can thiệp như vậy cả.

Trong một diễn biến khác, Nissan cũng vừa phải triệu hồi 4.700 xe các loại khác - bao gồm cả Altima/Teana - do lỗi cảm biến túi khí ghế phụ. Lỗi này có thể khiến túi khí không bung ra trong trường hợp xe gặp tai nạn.  
Hoàng Khuê
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo