Hà Nội: Phát hiện, thu giữ hàng loạt thiết bị phục vụ gian lận thi cử

Pháp luật | 11:54 Thứ Hai ngày 19/06/2017
(HNMO) - Ngày 19-6, Công an TP Hà Nội cho biết, hoạt động kinh doanh các thiết bị tai nghe, thu phát tín hiệu kích thước nhỏ để phục vụ mục đích gian lận thi cử diễn ra hết sức phức tạp trên mạng Internet thông qua các website, tài khoản Facebook.

Thiết bị phục vụ gian lận thi cử được chế tạo và nguỵ trang khá tinh vi.

Trong tháng 6-2017, Công an TP Hà Nội đã xử lý 5 cá nhân có hành vi kinh doanh các thiết bị trên, thu giữ tổng số 65 thiết bị các loại.

Một số vụ việc điển hình như ngày 13-6, Tổ công tác Công an TP Hà Nội đã lập biên bản đối với Tống Ngọc Toàn (SN 1989; Chương Mỹ, Hà Nội) khi đối tượng đang bán thiết bị tai nghe siêu nhỏ cho khách hàng tại quán cà phê Q5 (số 2 phố Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội).

Tổ công tác đã thu giữ 17 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng vòng dây đeo cổ, 6 bộ tai nhe siêu nhỏ dạng ATM và 25 bộ dây nguồn điện, 25 bản mạch điện tử là linh kiện để Toàn lắp đặt 25 bộ tai nghe siêu nhỏ dạng dây đeo cổ.

Qua đấu tranh, Toàn khai nhận đã kinh doanh thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ mục đích gian lận thi cử từ tháng 7-2015 thông qua các kênh website, diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội Facebook, Youtube... Các loại sản phẩm Toàn kinh doanh gồm loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng vòng cổ bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo cổ (chức năng phát sóng) kết nối với một bảng mạch điện tử (thu, khuyếch đại âm thanh), mic đàm thoại gắn với điện thoại di động, nguồn điện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (chức năng nhận sóng âm, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh). Toàn tự sản xuất, lắp ráp những thiết bị này trên cơ sở các mẫu có sẵn trên thị trường. 

Đáng lưu ý, loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ dưới dạng thẻ ATM có kích thước tương đồng và in dòng chữ “Mastercard” trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường có khe cắm thẻ sim, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ có kích thước khoảng 1-2 cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).
 


 

Hàng loạt thiết bị phục vụ mục đích gian lận thi cử bị phát hiên, thu giữ.

Ngoài ra, Công an TP còn thu giữ một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ (có lắp thẻ sim) hoạt động như một điện thoại di dộng (thiết bị viễn thông đầu cuối) có kích thước 3x5cm kết nối không dây với một tai nghe kích thước 1cm gồm 2 loại có dây đeo cổ và không dây.
Giật mình với thiết bị gian lận thi cử
(HNM) - Chỉ nhỏ bằng hạt gạo, bằng đầu bút bi hay được ngụy trang như thẻ ATM, thẻ sim điện thoại... nhưng những thiết bị nghe lén siêu tinh vi phục vụ cho việc gian lận trong các kỳ thi đã bắt đầu được rao bán tràn lan trên mạng.
Ngân Hạ
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo