Phim “Hồi ức” (Canada) giành giải thưởng lớn tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

Phim | 23:42 Thứ Bảy ngày 05/11/2016
(HNMO)- Tối 5/11, sau 5 ngày được tổ chức (1-5/11) tại Thủ đô Hà Nội, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, các nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã thành công tốt đẹp và kết thúc với Lễ Trao giải và Bế mạc trang trọng, ấm áp tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Bộ phim Canada “Hồi ức” thắng lớn khi giành hai giải thưởng quan trọng: Phim dài xuất sắc nhất và Christopher Plummer (vai nam chính của bộ phim) giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.
 Trong liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016, phim của Việt Nam cũng dành nhiều giải thưởng danh giá. Cụ thể, Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn thuộc về “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn; Giải khán giả bình chọn phim Việt Nam được yêu thích nhất thuộc về “Taxi, em tên gì?” của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh, Đinh Tuấn Vũ; Biểu dương đặc biệt của Ban Giám khảo cho phim dài “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn: Victor Vũ. Cùng với đó, đạo diễn Phạm Ngọc Lân cũng giành giải Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất.

Ban tổ chức cũng đã trao nhiều giải thưởng khác như Giải của Ban giám khảo dành cho phim ngắn xuất sắc nhất cho phim “Trái tim của đất” - Phần Lan; Giải thưởng dành cho phim ngắn xuất sắc nhất cho "Ba thay đổi" của Ofelia- Mexico (lần đầu tiên giải thưởng danh giá này được trao cho người Mexico); Giải thưởng NETPAC- Mạng lưới xúc tiến điện ảnh Châu Á cho “Toa xe màu xanh” - Nga.
 Giải Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất: Hasmine Killip trong phim “Gia đình”- Philippines. Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho Eduardo Roy Jr của phim “Gia đình” -Philippines; Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài “Ngày tươi đẹp” của đạo diễn Choi Jeong-yeol-Hàn Quốc.

Tại buổi lễ, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khẳng định: Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đang ngày được nâng tầm, mở rộng quy mô. Năm nay, chất lượng phim ở tất cả các hạng mục của Liên hoan nổi trội hơn trước. Các hạng mục phim dự thi cũng được mở rộng tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với hạng mục phim dự thi, liên hoan còn có các chương trình phim đặc sắc như: Toàn cảnh điện ảnh thế giới; Tiêu điểm điện ảnh Ấn Độ; Chương trình phim chọn lọc Italia; Chùm phim ASEAN và Chương trình phim Việt Nam đương đại.
 Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV (HANIFF 2016) diễn ra từ ngày 1-5/11 nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, liên hoan cũng phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh, đồng thời giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, công chúng Thủ đô đã vô cùng háo hức với không khí sôi động và tham gia nồng nhiệt vào các chương trình của Liên hoan Phim. Đặc biệt, khán giả đã có cơ hội xem 146 bộ phim của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ với 194 buổi chiếu phim, trong đó 48 buổi chiếu có nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước buổi chiếu... Không chỉ được xem 29 bộ phim Việt Nam mới, đa dạng về thể loại, đề tài phong phú, nhiều phim có phong cách thể hiện hấp dẫn, khán giả còn được thưởng thức 117 tác phẩm điện ảnh nước ngoài, từ tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển (Tân hiện thực - Italia) đến các phim mới sản xuất năm 2016, được giải thưởng tại các LHP danh giá và chỉ vừa được phát hành trên thế giới trước khi tham dự HANIFF lần thứ IV (như "Tôi" của Daniel Blake, giành Giải Cành Cọ vàng LHP Cannes 2016, Phim chiếu khai mạc HANIFF IV).
 Điểm nhấn khác đem đến sự hào hứng cho khán giả và cũng là nét tươi mới của Liên hoan Phim chính là 03 buổi chiếu phim ngoài trời kết hợp trình diễn thời trang, biểu diễn ca nhạc tại trung tâm thành phố với các bộ phim “Điều kỳ diệu ở Milan” (Italia), “Nhịp đập trái tim” (Hàn Quốc) và “Taxi, em tên gì” (Việt Nam).

Hơn 200 đại biểu quốc tế và hơn 1.200 đại biểu Việt Nam là các nghệ sĩ điện ảnh có tác phẩm tham dự Liên hoan Phim, các nhà sản xuất phim, những người hoạt động điện ảnh tên tuổi trên thế giới và Việt Nam đến với Hà Nội trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim đã tạo được không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm nghề điện ảnh, sinh viên các trường nghệ thuật, khích lệ không khí sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như hội thảo, tọa đàm, Trại sáng tác và Chợ Dự án phim.

Ở hạng mục Trại sáng tác, 3 học viên xuất sắc của 3 lớp (đạo diễn, biên kịch và sản xuất) đã được trao giải thưởng. Giải học viên xuất sắc lớp đạo diễn dành cho nhóm Lê Quỳnh Anh, Hà Nguyễn Quang Thái và Nguyễn Lương Diệu Hằng. Đây là nhóm làm liền hai dự án Donot answer và House pet. Giải xuất sắc lớp biên kịch dành cho học viên Đào Thu Hằng với kịch bản "Điểm cân bằng". Đặc biệt, một giải xuất sắc nhất của lớp sản xuất được lựa chọn để tham dự Attend Berlin Film Festival 2/2017 thuộc về dự án "Blood line" của học viên Nguyễn Hà Lê (trị giá 1.000 USD).

Hai giải của Chợ dự án gồm: Một giải nhất trị giá 100 triệu đồng được trao cho dự án phim truyện dài "One Summer Day" của Myanmar (Zay YarAung làm đạo diễn). Giải khuyến khích được trao cho dự án phim ngắn "Roommate Service" của Việt Nam (Nguyễn Lê Hoàng Việt làm đạo diễn).

Theo dự kiến ban đầu, UBND Thành phố Hà Nội sẽ dành một giải thưởng cho Phim dài xuất sắc về đề tài đô thị. Tuy nhiên, các phim dự thi không có tác phẩm phù hợp nên giải thưởng này tạm thời gác lại. 

Khép lại sau 5 ngày tổ chức với nhiều hoạt động nghề nghiệp, văn hóa, giải trí thu hút hàng chục nghìn khán giả, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã thành công tốt đẹp.
T. Minh
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Liên kết hữu ích
Thông báo