Thiếu kinh phí để triển khai các phim được đặt hàng

Phim | 17:02 Thứ Tư ngày 12/07/2017
(HNMO) - Sáng nay (12- 7), tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngành Điện ảnh 6 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Bên cạnh những “khởi sắc” của điện ảnh Việt Nam, việc tự chủ của các đơn vị nhà nước cũng như nguồn kinh phí hỗ trợ sản xuất phim vẫn còn nhiều bất cập.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác ngành Điện ảnh
6 tháng đầu năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Điện ảnh đã thẩm định 168 phim trong đó có 16 phim truyện chiếu rạp Việt Nam được phổ biến, 111 phim truyện nước ngoài được phổ biến, 5 phim truyện video và 26 phim tài liệu. 

Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận sự hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Cục Điện ảnh đã chủ trì chuỗi hoạt động nổi bật tại Liên hoan Phim quốc tế Cannes, tổ chức gian hàng Việt Nam giới thiệu điện ảnh và đất nước con người Việt Nam, giới thiệu phim mới, bối cảnh quay các bộ phim bom tấn tại Việt Nam… 

Về sản xuất phim, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9217/VPCP – KTTH ngày 28-10-2016 về kinh phí thực hiện đấu thầu, đặt hàng sản xuất phim cho các năm 2015,2016, 2017. Cục Điện ảnh, Vụ kế hoạch Tài chính - Bộ VH-TT&DL đã họp và làm việc với một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính để phối hợp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến đầu tháng 6-2017, nguồn kinh phí để đặt hàng sản xuất phim mới được cấp cho phim tài liệu, hoạt hình năm 2015, chưa cấp cho phim truyện; kinh phí cấp cho năm 2016, 2017 mọi thể loại phim truyện, tài liệu, hoạt hình hoàn toàn chưa được cấp. Cục Điện ảnh đã chuẩn bị xúc tiến các dự án làm phim, nhưng việc sản xuất phim chưa được triển khai vì chưa có kinh phí.
 

Cảnh trong phim "Mắt biển".

Ngoài ra, công tác cổ phần hóa còn chậm gây nên bất ổn trong hoạt động kinh doanh. Các đơn vị chuyển sang cơ chế tự chủ cũng gặp không ít khó khăn. Một số hãng phim thiếu cơ sở vật chất, không được đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị lạc hậu nên khó cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực trên thị trường. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhanh của điện ảnh. Đời sống của nghệ sĩ và cán bộ, nhân viên ở tất cả các cơ sở điện ảnh trong Bộ VH-TT&DL rất khó khăn, khó duy trì đội ngũ...

Trước những khó khăn này, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan đề xuất, thời gian tới, cần tăng cường sự phối hợp giữa Cục Điện ảnh với các cơ quan chức năng trong và ngoài Bộ để tháo gỡ khó khăn về thực hiện các chính sách tài trợ, đặt hàng cho điện ảnh. Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng đề nghị cần chủ động tìm nguồn kịch bản, đạo diễn trẻ có nhiệt huyết nhằm tạo nên những góc nhìn đa dạng về phim truyện.
T.Minh
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo