Liên hoan Cánh Diều 2017 sẽ có một Ban giám khảo làm việc công tâm

Phim | 16:16 Thứ Sáu ngày 06/04/2018
(HNMO) - Giải Cánh Diều là một trong hai giải thưởng điện ảnh lớn của Việt Nam, vì vậy chất lượng giải thưởng của tác phẩm điện ảnh được trao giải Cánh Diều luôn được và được khán giả rất quan tâm. PV HNMO đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam về công tác chấm giải và tổ chức Lễ trao giải Cánh Diều 2017 diễn ra 15-4 tới tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).
 

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát tại buổi họp báo giới thiệu Lễ trao giải Cánh Diều 2017

- Thưa bà, là một trong các thành viên Ban tổ chức, bà có thể giới thiệu về Ban giám khảo của hạng mục phim truyện điện ảnh - Hạng mục được quan tâm nhất của Giải Cánh Diều 2017?

- Đúng như bạn nói, hạng mục Phim truyện điện ảnh là hạng mục được quan tâm nhất của Giải Cánh Diều 2017. Năm nay, những người “Cầm cân nảy mực” chấm giải của hạng mục phim truyện điện ảnh là những nghệ sỹ rất uy tín. Tôi tin rằng họ sẽ làm việc hết sức công tâm.

Đây cũng là hạng mục có số lượng thành viên giám khảo đông nhất, lên tới 11 người, đó là: Đạo diễn, NSƯT Vũ Xuân Hưng; nhà Biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát; Diễn viên, NSND Nguyễn Thị Trà Giang; Đạo diễn, NSND Phạm Nhuệ Giang; Đạo diễn, NSƯT Đỗ Minh Tuấn; Đạo diễn, NSƯT Phi Tiến Sơn; Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng; Đạo diễn, NSƯT Vũ Huy; Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; Đạo diễn âm thanh, nghệ sĩ Bành Bắc Hải; Tiến sĩ Trần Phương Lan... Họ là những người ở các lĩnh vực đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim, hoạ sĩ... và đều là những người rất uy tín trong nghề.

Tiêu chí giải thưởng năm nay là đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng chọn tác phẩm xuất sắc nhất có tất cả có dấu ấn trên để trao giải. Sao cho tác phẩm được chọn để trao giải sẽ làm cả các tác giả đến khán giả đều hài lòng.

- Thưa bà năm qua là một năm điện ảnh khá sôi động, có rất nhiều phim Việt đã ra rạp, vậy con số 13 phim điện ảnh năm nay tham gia dự thi liệu có quá ít?

Đúng là một năm, các đơn vị, các hãng phim làm rất nhiều. Có tới 30-40 bộ phim ra mắt trong một năm, và rất đa dạng về thể loại như: Phim ma, phim hành động, phim hài, phim tâm lý... Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất lại cũng tùy, có đơn vị nhất định không đăng ký dự thi, ví dụ các nhà sản xuất phim ma chẳng hạn.

Dĩ nhiên về tâm lý, đây là giải thưởng của Hội nghề nghiệp nên Ban tổ chức chúng tôi cũng muốn nhiều phim đăng ký tham dự vì “càng đông càng vui”. Nhưng không phải ai làm phim xong cũng muốn dự thi. Trong giai đoạn chuẩn bị cho giải thưởng của Hội Điện ảnh năm nay, chúng tôi cũng đã gửi giấy mời, kể cả gọi điện thuyết phục nhưng họ cũng chỉ muốn đưa phim ra rạp để thu hồi vốn chứ không muốn dự thi thì chúng tôi đành phải tôn trọng quyết định của họ.
 - Theo như thông tin của BTC thì có 2 hạng mục phim ngắn là phim ngắn 90 - 150 phút (5 phim) và một hạng mục phim ngắn (32 phim) tham gia dự thi, xin bà có thể giải thích rõ hơn về điểm này?

Vâng, có gọi đó là phim truyền hình 1 tập (phim video), đó là những bộ phim 1-2 tập, nên chúng tôi để luôn vào thể loại phim truyền hình để chấm luôn. Năm nay, loại phim phim truyền hình 1 tập có 5 phim tham gia. Còn 32 phim ngắn dự thi là thể loại phim ngắn 30 phút thông thường.

- Phim re-make hiện nay rất nhiều, và nó cũng phản ánh đúng thực trạng điện ảnh của Việt Nam là một tác phẩm điện ảnh sao chép rất giống bản gốc, thiếu sự sáng tạo cho các nghệ sĩ. Tuy nhiên trên thế giới vẫn có những bộ phim re-make làm rất sáng tạo và rất thành công. Theo bà, quy định chấm giải của Cánh Diều năm nay không trao cho phim re-make liệu có trở thành “bó buộc” cho các tác phẩm khác của các năm sau?

- Tôi nghĩ là quy định này sẽ thay đổi, nếu những năm sau mà có những bộ phim re-make tốt, có tính sáng tạo so với bản chính thì chắc chắn sẽ có thay đổi trong quy định chấm giải. Còn năm nay, Ban tổ chức vẫn sẽ chấm giải cho các cá nhân nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, quay phim... chứ không trao giải cho phim.

Xin cảm ơn bà!

 
Tuyết Minh thực hiện
Từ khoá
Bình luận
Gõ tiếng Việt có dấu, tối thiểu 15 chữ
Thông báo